Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mặc dù có nhiều điểm bất đồng nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump dường như ngày càng thể hiện nhiều điểm tương đồng trong cách hành xử với Trung Quốc.
Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump.

Đòn giáng mới của ông Biden

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Biden giữ nguyên tất cả các mức thuế quan mà chính quyền của ông Trump đã áp lên hàng hóa Trung Quốc và mới đây lại giáng thêm một đòn thuế mới.

Hôm 14/5, Tổng thống Biden thông báo áp mới và tăng thuế với hàng loạt sản phẩm từ Trung Quốc. Trong đó, thuế với xe điện sẽ tăng lên 102,5% trong năm nay, từ mức 27,5%. Thuế với pin lithium-ion (loại dành cho ôtô điện) cũng tăng hơn 3 lần, lên 25%.

Chính sách này của ông Biden nhằm mục đích loại một số hàng nhập khẩu của Trung Quốc ra khỏi nền kinh tế Mỹ và bảo vệ hoạt động sản xuất chất bán dẫn trong nước, công nghệ năng lượng xanh và các ngành công nghiệp được ưa chuộng khác.

Theo các chuyên gia, dù ông Biden hay ông Trump thắng cử vào tháng 11 thì chủ nghĩa bảo hộ sẽ ngày càng xuất hiện trong chính sách thương mại của Mỹ.

Giống như hầu hết các đối thủ chính trị, ông Biden và ông Trump có những lý do và chiến lược khác nhau để ứng phó với Trung Quốc. Mục tiêu quan trọng nhất trong mức thuế mới của ông Biden là xe điện sản xuất tại Trung Quốc. Theo mức thuế mới, nếu một chiếc xe điện do Trung Quốc sản xuất với giá cơ bản 12.000 USD thì khi nhập khẩu vào Mỹ sẽ có giá 24.000 USD, tăng từ mức 15.000 USD trước đây.

Hiện tại hầu như không có xe điện do Trung Quốc sản xuất được bán ở Mỹ và kế hoạch của ông Biden là tiếp tục duy trì việc này.

Lỗ hổng từ các đòn trừng phạt

Nhưng có một lỗ hổng khổng lồ mà những thương nhân trong ngành sản xuất ô tô Mỹ đều nhận thức đầy đủ và khá lo lắng.

Các mức thuế mới của ông Biden, giống như tất cả các mức thuế của ông Trump, chỉ áp dụng cho các sản phẩm được vận chuyển đến Mỹ từ Trung Quốc. Chúng không áp dụng cho các sản phẩm do các công ty Trung Quốc sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào khác hoặc các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và vận chuyển đến Mỹ thông qua các quốc gia bên thứ ba để né đòn thuế quan.

Mỹ quyết tâm ngăn chặn sự xâm nhập của xe điện Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã thiết lập hoạt động tại Mexico và công bố kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng có thể mở cửa hàng ở Canada.

Cả hai quốc gia đều tham gia một hiệp định thương mại tự do với Mỹ, cho phép họ nhập khẩu sản phẩm vào Mỹ mà không có rào cản thuế quan hoặc mức thuế rất thấp. Và cả 2 nhà lãnh đạo của Mỹ đều chưa vạch ra một giải pháp rõ ràng cho vấn đề này.

“Thông báo thuế quan của ông Biden chỉ là bước đầu tiên. Việc đánh thuế xe điện do Trung Quốc sản xuất có nguồn gốc từ Trung Quốc là một chuyện. Việc đánh thuế xe điện do các nhà sản xuất Trung Quốc sản xuất ở các nước thứ ba như Mexico, Canada, các quốc gia EU và các nước thứ ba khác lại là một chuyện khác”, công ty nghiên cứu Capital Alpha Partners giải thích trong một phân tích ngày 14/5.

Ông Trump cho biết vào tháng 3 rằng nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ áp thuế 100% đối với ô tô Trung Quốc sản xuất tại Mexico. Kế hoạch thuế quan của ông Biden đã thúc đẩy ông Trump tăng mức thuế lên 200%.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu tổng thống Mỹ có thể chọn ra các sản phẩm để áp thuế nếu chúng đến từ một đối tác thương mại tự do hay không, đặc biệt nếu những sản phẩm đó tuân thủ các quy tắc nội địa như quy định trong hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada .

Tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 14/5, một phóng viên đã hỏi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai rằng chính quyền dự định làm gì đối với xe Trung Quốc sản xuất tại Mexico. Bà Tai đã trả lời rằng “Mời bạn tiếp tục dõi theo các động thái của chúng tôi”.

Capital Alpha cho rằng Quốc hội sẽ phải thông qua các luật mới trao thêm quyền cho cơ quan hành pháp để ngăn chặn hoặc đánh thuế nặng vào hàng nhập khẩu trong một hiệp định thương mại nếu chúng liên quan đến một đối thủ cạnh tranh kinh tế như Trung Quốc.

“Chúng tôi không nghĩ Quốc hội sẵn sàng trả lời câu hỏi vào thời điểm này”, công ty nghiên cứu cho biết trong báo cáo ngày 14/5.

Cũng hoàn toàn có khả năng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể sản xuất ô tô ở Trung Quốc và Mexico trong khi tuân thủ tất cả các quy tắc của hiệp định thương mại và vẫn bán chúng ở thị trường Mỹ với giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Dự kiến cả ông Biden và ông Trump sẽ tiếp tục chỉ trích những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giành lấy thị phần của Mỹ và thay thế các nhà sản xuất Mỹ và cả hai đều thuyết phục cử tri rằng mình cứng rắn với Trung Quốc hơn so với người kia.

Nhưng cả hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ phải đối mặt với thách thức liên tục trong việc bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ và công nhân của họ.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Màn “so găng” lịch sử Biden - Trump: Chỉ trích “rát mặt” ngay từ đầu
 2. 16 nhà kinh tế ký bức thư tuyên bố “sốc” về chính sách của ông Trump
 3. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Robert Kennedy Jnr không đủ điều kiện tham gia tranh luận
 4. Bầu cử Mỹ 2024: Tàu Nga tới Cuba, cựu Tổng thống Trump lại có lý do chê đối thủ Biden
 5. TikTok có thể trở thành nhân tố quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024?
 6. Chiến dịch tranh cử của ông Trump huy động được 141 triệu USD trong tháng 5
 7. Thăm dò cử tri Mỹ 48 giờ sau phán quyết hình sự của ông Donald Trump
 8. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump huy động được số tiền kỷ lục trong ngày
 9. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk sẽ làm cố vấn chính sách nếu cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng?
 10. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 11. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 12. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 13. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 14. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 15. Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
 16. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 17. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 18. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
 19. Bầu cử Mỹ 2024: Khả năng thắng cử của ông Biden tiếp tục nằm ở Vành đai rỉ sét
 20. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump
 21. Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực vượt mặt Tổng thống Biden, sự kiện của ông Trump sắp “cháy vé”, hé lộ các “ông trùm” hậu thuẫn
Video và Bài nổi bật