Thăm dò cử tri Mỹ 48 giờ sau phán quyết Hình Sự của ông Donald Trump

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ba cuộc thăm dò riêng biệt trong 48 giờ kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tuyên có tội trong phiên tòa Hình Sự ở Manhattan đã cho thấy những biến chuyển trong lòng cử tri.
Thăm dò cử tri Mỹ 48 giờ sau phán quyết Hình Sự của ông Donald Trump
Ông Donald Trump. Ảnh: GC Images

Một bồi thẩm đoàn ở New York hôm 30/5 tuyên bố ông Trump bị tuyên án với 34 tội danh liên quan làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan khoản tiền bịt miệng ngôi sao phi‌ּm ngư‌ּời lớ‌ּn Stormy Daniels ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong một cuộc thăm dò nhanh của YouGov được thực hiện chỉ vài giờ sau khi phán quyết được công bố, 50% trong số 3.040 người Mỹ trưởng thành được thăm dò cho biết họ tin ông Trump có tội, trong khi 30% đưa ra quan điểm ngược lại, và 19% khác cho biết họ không chắc chắn.

Khi xét đến yếu tố đảng phái, chỉ 15% đảng viên Cộng hòa cho rằng cựu Tổng thống có tội và 64% là vô tội. Ngoài ra, 48% đảng viên độc lập cho rằng ông Trump có tội trong khi 25% thì không. Đáng chú ý, có tới 86% đảng viên Đảng Dân chủ tin rằng ông Trump có tội, và chỉ 5% nhận định vị cựu Tổng thống vô tội. Tổng cộng có 831 đảng viên Đảng Cộng hòa, 1.114 đảng viên độc lập và 1.113 đảng viên Đảng Dân chủ đã tham gia khảo sát.

Một cuộc thăm dò của Morning Consult được tiến hành 31/5 cho thấy 54% cử tri đã đăng ký tán thành phán quyết của bồi thẩm đoàn trong khi 39% không tán thành. Trong các đảng phái, 18% đảng viên Cộng hòa tán thành phán quyết trong khi 74% không tán thành, con số tương ứng với các cử tri độc lập là 52% và 33%, với Đảng Dân chủ là 88% và 8%. Cuộc thăm dò đã khảo sát 2.220 cử tri đã đăng ký.

Trong số này, 51% cho rằng ông Trump nên kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống, trong khi 43% cho rằng ông không nên làm như vậy. Phần lớn đảng viên Cộng hòa được khảo sát trong cuộc thăm dò (79%) tin rằng ông Trump không nên bỏ cuộc, tuy nhiên, 15% cho rằng ngược lại.

Trong khi đó, 87% người ủng hộ ông Trump không muốn ông kết thúc chiến dịch tranh cử, áp đảo so với tỉ lệ 8% muốn ông dừng lại.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện từ 30-31/5 cho thấy 5% đảng viên Đảng Cộng hòa và 21% đảng viên độc lập cho biết họ ít có khả năng bỏ phiếu cho ông Trump vì phán quyết của bồi thẩm đoàn. Trong khi đó, 30% đảng viên Cộng hòa và 13% đảng viên độc lập cho biết phán quyết khiến họ có nhiều khả năng bỏ phiếu cho cựu Tổng thống hơn. Tuy nhiên, đa số đảng viên Cộng hòa (55%), độc lập (58%) và đảng Dân chủ (58%) cho biết phán quyết không làm thay đổi suy nghĩ của họ về việc có bỏ phiếu cho cựu tổng thống hay không.

Steven Cheung, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, khẳng định với Newsweek: “Ông Trump đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, dẫn đến số phiếu bầu tăng lên và con số gây quỹ kỷ lục, bao gồm gần 53 triệu USD chỉ trong 24 giờ, 30 % trong số này là nhà tài trợ mới."

Ông cũng đề cập đến cuộc thăm dò của các đối tác được thực hiện sau phán quyết hôm 30/5 cho thấy tỷ lệ tán thành của ông Trump đã tăng 6 điểm phần trăm.

Tổng cộng, 22% số cử tri có khả năng sẽ có cái nhìn tích cực hơn về ông Trump sau phán quyết có tội, trong khi 16% có quan điểm tiêu cực hơn.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Các nhà ngoại giao nước ngoài “kinh hoàng” trước màn tranh luận của ông Biden
 2. Tổng thống Biden thừa nhận tranh luận không tốt, nhưng cam kết đánh bại ông Trump
 3. Nhóm của hai ông Trump - Biden đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên
 4. Màn “so găng” lịch sử Biden - Trump: Chỉ trích “rát mặt” ngay từ đầu
 5. 16 nhà kinh tế ký bức thư tuyên bố “sốc” về chính sách của ông Trump
 6. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Robert Kennedy Jnr không đủ điều kiện tham gia tranh luận
 7. Bầu cử Mỹ 2024: Tàu Nga tới Cuba, cựu Tổng thống Trump lại có lý do chê đối thủ Biden
 8. TikTok có thể trở thành nhân tố quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024?
 9. Chiến dịch tranh cử của ông Trump huy động được 141 triệu USD trong tháng 5
 10. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump huy động được số tiền kỷ lục trong ngày
 11. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk sẽ làm cố vấn chính sách nếu cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng?
 12. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 13. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 14. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 15. Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
 16. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 17. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 18. Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
 19. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 20. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 21. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
Video và Bài nổi bật