Tướng Ukraine thừa nhận điều bất ngờ về cán cân khí tài Nga-Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trung tướng Alexander Pavlyuk của Ukraine đã chỉ ra sự mất cân bằng trong cuộc đối đầu vũ trang giữa Ukraine và Nga.
Tướng Ukraine thừa nhận điều bất ngờ về cán cân khí tài Nga-Ukraine
Ảnh minh họa

Giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với The Economist, Trung tướng Alexander Pavlyuk, chỉ huy lực lượng mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bày tỏ quan điểm rằng hai tháng tới sẽ là giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng sự thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong việc ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga sẽ phụ thuộc phần lớn vào tính kịp thời và khối lượng vũ khí cung cấp của phương Tây.

(Ảnh: AVP)

Ông Pavlyuk đã chỉ ra sự mất cân bằng trong cuộc đối đầu vũ trang và nhấn mạnh quân đội Nga hiện đang bắn số lượng đạn pháo nhiều gấp 8 lần phía Ukraine. Sự vượt trội về lượng pháo dự trữ như vậy tạo ra khó khăn đáng kể cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Vị tướng này cũng bày tỏ lo ngại về tốc độ viện trợ quân sự của Mỹ, vốn mới bắt đầu đến được tiền tuyến.

Nhu cầu cấp thiết về máy bay chiến đấu F-16

Ông Pavlyuk đặc biệt chú ý đến vấn đề chiếm ưu thế trên không và chỉ ra rằng hàng không Nga hiện đang thống trị bầu trời, thường xuyên ném bom các vị trí của Ukraine bằng bom lượn có mô-đun lập kế hoạch dẫn đường. Theo ông, mỗi ngày có khoảng 130 quả bom như vậy được thả xuống các vị trí của Ukraine.

Vị tướng này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường hệ thống phòng không của Ukraine và tiếp nhận máy bay chiến đấu F-16 như đã được hứa. Việc giao những chiếc máy bay này dự kiến vào đầu tháng 6 và sẽ có tác động tâm lý đáng kể đến tinh thần của quân đội. Tuy nhiên, ông Pavlyuk bày tỏ nghi ngờ về việc liệu các phiên bản F-16 được cung cấp có thể chống lại máy bay ném bom Nga một cách hiệu quả hay không, đặc biệt khi loại máy bay này hoạt động ngoài tầm bắn các hệ thống phòng không hiện tại của Ukraine.

tiêm kích F-16 Fighting Falcon. Ảnh: cloverchronicle.com

Đánh giá chiến lược

Vị tướng này cũng đánh giá các hướng hành động tiếp theo của quân đội Nga. Ông nói rằng Nga có thể tập trung nỗ lực kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Donbass, đồng thời không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công lớn ở khu vực Kharkov và Sumy. Theo ông, việc kiểm soát thành công làng Ocheretino và sự tiến xa hơn nữa của quân đội Nga cho thấy áp lực đáng kể và ưu thế quân sự của Nga trên không phận.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật