Xôn xao với lá đơn “mẫu”, ép học sinh không dự thi lớp 10 ở TP.HCM

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một trường ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) bị tố làm đơn mẫu cho phụ huynh ký, có nội dung xin cho học sinh ’không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10’.
Xôn xao với lá đơn “mẫu”, ép học sinh không dự thi lớp 10 ở TP.HCM
Ảnh minh họa

Sáng 11/5, trên một diễn đàn của học sinh TP.HCM xôn xao trước lá đơn xin “Không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025” của một trường THCS ở huyện Hóc Môn.

Lá đơn ghi rõ “Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu..., gia đình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình trung học phổ thông - hệ công lập. Nay tôi viết đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu... không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM vào ngày 6/6/2024".

Kèm theo là lời hứa: Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề sau, mong sự chấp thuận của nhà trường.

Đăng kèm hình ảnh lá đơn là tin nhắn với nội dung: "Giáo viên chủ nhiệm của lớp gửi cho các bạn, nói phụ huynh ký tên vào cam kết vì học không tốt, không được thi tuyển sinh 10. Toàn thành phố chạy KPI nên trường nào cũng triển khai".

Lá đơn và đoạn tin nhắn đang gây xôn xao trong học sinh lớp 9 tại TP.HCM

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn - ông Nguyễn Văn Hiệp đã xác nhận lá đơn xuất phát từ Trường THCS Nguyễn Văn Bứa.

Theo ông Hiệp, giáo viên một lớp 9 đã đưa lá đơn này để học sinh điền vào và đưa về cho phụ huynh ký. Hiện Phòng đang yêu cầu nhà trường báo cáo việc này.

Ông Hiệp cũng khẳng định sự việc này xảy ra là ngoài ý muốn của Phòng GD-ĐT huyện Hóc Môn.

"Chúng tôi vừa tổ chức họp với các trường trong tuần trước, căn dặn rất kỹ về những trường hợp không tham gia vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Việc Trường THCS Nguyễn Văn Bứa làm như thế này là rất sai" - vị trưởng phòng giáo dục nhấn mạnh.

Kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM diễn ra vào ngày 6-7/6. Thí sinh tham dự 4 bài thi tự luận bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (Ngoại ngữ 1 đang học tại trường) và một bài thi chuyên theo đúng môn đăng ký dự thi lớp 10.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ thực hiện xét tuyển học sinh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ và thi tuyển vào các trường còn lại theo nguyện vọng đăng ký.

Quy trình tuyển sinh thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu).

Giai đoạn 2, tùy tình hình nộp hồ sơ thực tế tại các trường THPT, Sở GD-ĐT quyết định tuyển sinh bổ sung và có văn bản hướng dẫn thực hiện, để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm thi cao và trên cơ sở tuyển đủ cho các trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu.

Ngoài ra, học sinh có nhu cầu có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp chuyên, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống. Học sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú; tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật