Hà Nội ghi nhận ca não mô cầu đầu tiên trong năm 2024

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc não mô cầu đầu tiên trong năm 2024.
Hà Nội ghi nhận ca não mô cầu đầu tiên trong năm 2024
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc não mô cầu đầu tiên trong năm 2024.

Đó là trường hợp bệnh nhân nam (22 tuổi, ở thị xã Sơn Tây), khởi phát bệnh ngày 3-5 với triệu chứng đau rát họng, ăn uống kém kèm sốt, có cơn rét run.

Ngày 5-5, bệnh nhân xuất hiện co giật toàn thân, cơn 1-2 phút, trong cơn mất ý thức, tiểu không tự chủ. bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Quân y 105, chẩn đoán theo dõi viêm não, màng não chưa loại trừ não mô cầu, được thở ô xy, chống co giật, kháng sinh.

xSau đó, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng sốt cao 39 độ, lơ mơ, cứng gáy… xét nghiệm Realtime PCR dịch não tủy, máu và nhày họng của bệnh nhân cho kết quả, dương tính với não mô cầu.

Theo các chuyên gia y tế, não mô cầu xuất hiện quanh năm, gặp ở mọi lứa tuổi, có thể bùng phát thành dịch ở những nơi tập trung đông người như doanh trại, ký túc xá sinh viên, trường học, nhà trẻ, nhà máy, công sở…

bệnh này được xếp là 1 trong 10 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ t‌ử von‌g cao nhất ở Việt Nam với các ca mắc bệnh được ghi nhận mỗi năm. bệnh nguy hiểm khi gây t‌ử von‌g nhanh chỉ trong 24 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Ngoài ra, cứ 2 trong số 10 người mắc bệnh sẽ gặp các di chứng như: Liệt, điếc, thiểu năng trí tuệ…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê, mỗi năm thế giới có khoảng 1,2 triệu ca mắc viêm màng não do não mô cầu, khoảng 50% bệnh nhân mắc não mô cầu sẽ t‌ử von‌g nếu không được điều trị kịp thời.

Chi phí điều trị một ca bệnh do não mô cầu cũng rất tốn kém, có thể lên đến hàng tỷ đồng và phải sử dụng nhiều thiết bị, nhân lực, chưa kể gánh nặng chăm sóc về sau cho người bệnh tàn tật.

Hiện có 13 nhóm huyết thanh não mô cầu gây bệnh, trong đó có 6 nhóm huyết thanh thường gặp và nguy hiểm nhất (A, B, C, Y, W-135, X).

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, Việt Nam đã có vắc xin phòng ngừa đầy đủ 5 nhóm vi khuẩn não mô cầu nguy cơ cao gây bệnh, bao gồm: Vắc xin não mô cầu nhóm B thế hệ mới (Bexsero) của Ý, nhóm BC (Mengoc BC) của Cuba và nhóm A, C, Y, W-135 (Menactra) của Mỹ.

Hiện VNVC cũng là hệ thống tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam có vắc xin não mô cầu nhóm B thế hệ mới Bexsero và là hệ thống tiêm chủng duy nhất có đầy đủ cả 3 loại vắc xin phòng viêm màng não mô cầu B, BC, ACYW-135 tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến người lớn 55 tuổi.

“Các vắc xin não mô cầu không có miễn dịch phòng ngừa chéo nên trẻ em và người lớn cần tiêm sớm và đầy đủ các vắc xin phòng 5 nhóm huyết thanh gây bệnh kể trên mà không nên trì hoãn hoặc chỉ tiêm 1 loại này mà bỏ qua loại khác”, bác sĩ Bạch Thị Chính lưu ý.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật