Bất chấp rạn nứt, Mỹ cân nhắc bán gói vũ khí 18 tỷ USD cho Israel

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc thực hiện gói chuyển giao vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Israel, trong đó có hàng chục máy bay F-15, Reuters dẫn các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.
Bất chấp rạn nứt, Mỹ cân nhắc bán gói vũ khí 18 tỷ USD cho Israel
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Theo một nguồn tin, việc bán 25 chiếc F-15 của hãng Boeing được xem xét từ khi Mỹ nhận được yêu cầu chính thức vào tháng 1/2023, rất lâu trước khi Israel mở chiến dịch quân sự ở Dải Gaza. Yêu cầu sau đó được nâng lên 50 chiếc F-15.

Nguồn tin khác cho biết, đẩy nhanh quá trình bàn giao máy bay là một trong những yêu cầu hàng đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khi ông thăm Washington vào tuần trước và hội đàm với các quan chức Mỹ, bao gồm Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Tổng thống Biden đang phải đối mặt với áp lực từ các đối tác nước ngoài, các nhóm nhân quyền và một số thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội rằng phải áp điều kiện khi chuyển giao vũ khí, nhằm kiềm chế cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza. Cuộc xung đột đến nay đã giết chết hơn 32.000 người Palestine.

Một quan chức Mỹ cho biết, thời điểm sớm nhất máy bay sẽ được giao là năm 2029.

Israel đang muốn tăng số lượng máy bay chiến đấu của mình, không chỉ để tiếp tục tấn công Hamas mà còn để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào nữa từ lực lượng Hezbollah ở Li-băng và Iran.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul đã bật đèn xanh cho việc bán F-15 hôm 30/1, một phụ tá ủy ban cho biết.

Theo các nguồn tin, gói mua của Israel bao gồm 50 máy bay F-15 và các dịch vụ hỗ trợ, đào tạo, bảo trì, duy trì và nhiều năm hỗ trợ của nhà thầu trong suốt vòng đời của máy bay.

Theo một nguồn tin, chính quyền của Tổng thống Biden ủng hộ Israel mua gói này, dù Washington đã công khai bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công quân sự dự kiến của Israel tại Rafah, thành phố cực nam của Dải Gaza, nơi nhiều người Palestine đang trú ẩn sau khi phải rời bỏ nhà cửa.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật