Bức tranh sau bầu cử

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Càng đến gần ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024, các ứng viên hàng đầu càng ráo riết tung ra những cam kết nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.
Bức tranh sau bầu cử
Minh họa/INT

Càng đến gần ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2024, các ứng viên hàng đầu càng ráo riết tung ra những cam kết nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri, qua đó phác họa chính trị quốc gia sau sự kiện lịch sử này.

Trong một tuyên bố gây tranh cãi như thường thấy, ngày 12/3, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump cho biết một trong những hành động đầu tiên của ông nếu chiến thắng là sẽ là đóng cửa biên giới và trả tự do cho những người đang ngồi tù vì tham gia vụ bạo loạn Điện Capitol năm 2021.

Với tuyên bố được đưa trên mạng xã hội Truth Social này, ông Trump đã nhắc đến một trong những sự kiện được coi là “nỗi ô nhục” của nền dân chủ Mỹ khi đám đông biểu tình ủng hộ ông xông vào Tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) ngày 6/1/2021 làm loạn để phản đối kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Nhóm người bạo loạn đã chiếm giữ tòa nhà quan trọng nhất nước Mỹ trong vài tiếng và khiến 5 người thiệt mạng. Có gần 500 người đã bị kết án tù vì tham gia vào cuộc bạo loạn này. Trong cuộc vận động để tái tranh cử năm nay, ông Trump đã liên tục nhắc đến lời kêu gọi trả tự do cho những người tham gia bạo loạn năm 2021 mà ông gọi là “các con tin vụ 6/1”.

Bất chấp những tranh cãi và cáo buộc pháp lý, ông Donald Trump gần như sẽ là ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới để đối đấu với đương kim Tổng thổng Joe Biden của đảng Dân chủ. Do đó nhiều chính trị gia thế giới đang bắt đầu đưa ra những bình luận về tương lai chính trị của nước Mỹ với giả định ông Trump quay trở lại Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hồi đầu tuần này cho rằng, ông Trump sẽ không tiếp tục cung cấp viện trợ khổng lồ về quân sự và tài chính cho Ukraine nếu trở lại làm Tổng thống Mỹ. Theo người đứng đầu chính phủ Hungary, viễn cảnh này sẽ khiến Ukraine không thể đứng vững trong cuộc xung đột với Nga và cuộc chiến khi đó sẽ kết thúc.

Bản thân ông Trump cũng nhiều lần tuyên bố sẽ ngay lập tức chấm dứt cuộc xung đột Nga – Ukraine nếu tái đắc cử. Ông khẳng định mình biết rõ Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky nên có thể đưa họ vào bàn đàm phán nhanh chóng. Thậm chí ông khẳng định cuộc chiến này sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông còn làm Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Joe Biden hôm 12/3 cũng công bố tầm nhìn chính sách cho nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái đắc cử. Đề xuất ngân sách của ông cho năm tài chính 2025 là 7.300 tỷ USD, trong đó tăng thuế đối với các tập đoàn và người có thu nhập cao để cắt giảm thâm hụt ngân sách và chi trả cho các chương trình mới nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp hơn trong xã hội.

Bên cạnh đó, chính sách sắp tới của ông Biden còn nhắm tới tài trợ cho các chương trình chăm sóc trẻ em, xây nhà và cung cấp thêm thời gian nghỉ phép cho người lao động. Trong Thông điệp Liên bang trước đó, ông Biden cũng nhấn mạnh vào khả năng điều hành nền kinh tế Mỹ của mình và phản đối quan điểm ủng hộ các tập đoàn lớn và người giàu có của ứng viên Donald Trump.

Với những quan điểm trái ngược nhau khi tranh cử hiện nay, việc ai là người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ định hình bức tranh chính trị những năm tới của nước này một cách rõ ràng, đồng thời ảnh hưởng mạnh mẽ đến các vấn đề toàn cầu hiện nay.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump huy động được số tiền kỷ lục trong ngày
 2. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk sẽ làm cố vấn chính sách nếu cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng?
 3. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 4. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 5. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 6. Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
 7. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 8. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 9. Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
 10. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 11. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 12. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
 13. Bầu cử Mỹ 2024: Khả năng thắng cử của ông Biden tiếp tục nằm ở Vành đai rỉ sét
 14. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump
 15. Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực vượt mặt Tổng thống Biden, sự kiện của ông Trump sắp “cháy vé”, hé lộ các “ông trùm” hậu thuẫn
 16. Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tung “chiêu thức” mới lôi kéo cử tri đảng Cộng hòa
 17. Vì sao một ứng viên tổng thống Mỹ độc lập có thể khiến ông Trump tái đắc cử?
 18. Khảo sát dư luận bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump ở 6 bang
 19. Hai ứng cử viên Biden và Trump chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ tại Illinois
 20. Ông Trump và Biden đủ số phiếu trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024
 21. Ông Trump: Sẽ thả “các con tin” vụ bạo loạn Điện Capitol nếu đắc cử
Video và Bài nổi bật