Trứng vịt có quả xanh quả trắng: Nên chọn vỏ màu gì là bổ nhất?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong, nên chọn màu trắng hay màu xanh thì tốt hơn?
Trứng vịt có quả xanh quả trắng: Nên chọn vỏ màu gì là bổ nhất?
Ảnh minh họa.

Trứng vịt là một trong những thực phẩm rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, clo và các chất dinh dưỡng khác. Khi chọn mua trứng vịt chúng ta thấy nó có quả vỏ trắng, quả vỏ xanh khác nhau. Hai loại vỏ trứng này liệu có sự chênh lệch về hàm lượng dinh dưỡng bên trong, nên chọn màu trắng hay màu xanh thì tốt hơn?

Tại sao trứng vịt có hai màu khác nhau?

Nguyên nhân trứng vịt có hai màu khác nhau chủ yếu là do gen của vịt quyết định và một phần nhỏ do thức ăn. Trên thực tế, các giống gà, vịt và các loại gia cầm khác khác nhau sinh ra trứng có màu vỏ khác nhau. Ví như, trứng gà có màu đỏ, nâu và trắng, trong khi vỏ trứng vịt có màu xanh và trắng.

Nhưng dù là trứng vịt vỏ xanh hay trứng vịt vỏ trắng đều giàu protein, lipid, canxi, sắt và các nguyên tố khoáng chất lượng cao, đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng có lợi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho c‌ơ th‌ể.

Sự khác biệt "vỏ trứng trắng" và "vỏ trứng xanh"

- Độ dày của vỏ trứng

Trứng vịt màu trắng: Độ dày mỏng hơn trứng vịt màu xanh, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân nhẹ so với trứng vịt màu xanh.

Trứng vịt màu xanh lục lam: Độ dày của vỏ trứng này dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng vịt có vỏ màu lục lam tốt hơn trứng vịt có vỏ màu trắng, vì vậy việc chọn trứng vịt màu xanh lam không chỉ có lợi cho sức khỏe mà khi vận chuyển và lưu trữ cũng tốt hơn.

- Hàm lượng dinh dưỡng

+ Hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % so với trứng vịt vỏ trắng,

+ Hàm lượng selen và lysine thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng,

+ Hàm lượng 15 amino khác axit và kẽm cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.

Tuy nói là tỷ lệ dinh dưỡng rất nhỏ nhưng nếu so sánh thì trứng vịt xanh lục lam tương đối tốt hơn nên nếu thường xuyên ăn thì nên mua loại trứng lục lam xanh. Nếu như làm món trứng vịt muối, khi ướp trứng vịt, nên chọn trứng vịt có vỏ màu lục lam trước; vỏ trứng vịt màu xanh lục lam dày hơn trứng vịt màu trắng một chút, một là khó vỡ, hai là dễ bảo quản; sẽ đều hơn, ngon hơn trứng vịt màu trắng.

Cách chọn trứng vịt tươi

Khi chọn trứng vịt, chúng ta có thề dựa vào cảm quan để chọn những quả trứng vịt tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

- Nghe âm thanh: Bạn hãy cầm quả trứng vịt lên, để gần tai và dùng tay lắc nhẹ, nếu không có âm thanh tức là trứng vịt đạt chất lượng, còn nếu bên trong có tiếng động nhẹ trứng vịt có thể không tươi nên không nên mua.

- Cảm giác cầm tay: Khi chọn trứng vịt lộn, bạn có thể cầm trên tay và cảm nhận cảm giác, tốt nhất nên chọn những quả trứng vịt lộn sờ vào có cảm giác sần sùi.

Trứng vịt muối ướp

Nguyên liệu chuẩn bị: Trứng vịt, rượu cao cấp, muối.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị trứng vịt có hai màu xanh và trắng, nếm thử sẽ biết sự khác biệt, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước;

Bước 2: Chuẩn bị hai bát nhỏ, mỗi bát đựng một bát rượu mạnh và một bát muối, túi giữ tươi tương ứng với số lượng trứng vịt lộn;

Bước 3: Ngâm trứng vịt vào bát rượu trắng trước, sau đó cho trực tiếp vào bát muối, nhúng đều vào muối, bọc kín trong túi giữ tươi;

Bước 4: Nếu làm nhiều trứng vịt muối, cũng có thể trực tiếp cho vào hộp, để nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng, dùng được một tháng;

Bước 5: Cần ít nhất 20 ngày, tốt nhất là 1 tháng sau, vì trứng vịt ướp còn sống, không thể ăn trực tiếp, lấy ra hấp hoặc luộc đều sẽ ngon.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật