WHO “quá tải” trước sự gia tăng các trường hợp khẩn cấp y tế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chủ tịch Ủy ban Phản ứng khẩn cấp của WHO cho biết tổ chức này bị ’quá tải’ trong quá trình phản ứng với sự gia tăng các trường hợp khẩn cấp y tế.
WHO “quá tải” trước sự gia tăng các trường hợp khẩn cấp y tế
Cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: REUTERS

Ngày 23-5, tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ, GS Walid Ammar - Chủ tịch Ủy ban Phản ứng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết việc có ngày càng nhiều các trường hợp khẩn cấp y tế như COVID-19, dịch tả khiến tổ chức này bị “quá tải”. Trong đó, khó khăn về tài chính và nhân sự là những vấn đề chính mà WHO gặp phải trong quá trình đối phó với các trường hợp này, theo hãng tin Reuters.

“WHO bị quá tải vì sự tăng lên, cùng với sự đa dạng và phức tạp của các trường hợp khẩn cấp” - ông Ammar nói.

Theo Ủy ban Phản ứng khẩn cấp của WHO, tổ chức này đã phải ứng phó với một lượng lớn trường hợp khẩn cấp cấp cao trong thời gian qua. Các trường hợp này bao gồm đại dịch COVID-19, dịch tả, đợt bùng phát virus Marburg ở Guinea Xích đạo và Tanzania, các trường hợp khẩn cấp nhân đạo như trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và lũ lụt ở Pakistan.

Ủy ban này cho rằng biến đổi khí hậu đang làm tăng tần suất xảy ra các sự kiện như lũ lụt và lốc xoáy. Tất cả hiện tượng này đều gây ra những hậu quả về sức khỏe.

Tuy nhiên, ngân sách của chương trình khẩn cấp cho giai đoạn 2022-2023 không đủ. Do vậy, Ủy ban Phản ứng khẩn cấp của WHO kêu gọi tổ chức này cung cấp một nguồn tài chính ổn định hơn.

WHO và các quốc gia thành viên đang cố gắng cải cách cách cơ quan này ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và tăng nguồn tài trợ. Hôm 22-5, các quốc gia thành viên cũng đã phê duyệt một đề án ngân sách mới.

Ngoài ra, Ủy ban Phản ứng khẩn cấp của WHO kêu gọi tổ chức này thực hiện những biện pháp ứng phó với các tình trạng khẩn cấp hiệu quả hơn, trong bối cảnh một số quốc gia phải đối mặt với nhiều trường hợp khẩn cấp cùng lúc. Một trong số này là Malawi. Nước này phải chia 4 đội khẩn cấp riêng biệt để ứng phó với dịch tả, COVID-19, bại liệt và lũ lụt.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật