Ông Medvedev: Nga coi AUKUS, QUAD là liên minh không thân thiện

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hôm 23/5, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga coi một số liên minh như AUKUS và QUAD là không thân thiện.
Ông Medvedev: Nga coi AUKUS, QUAD là liên minh không thân thiện
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: TASS)

"Rõ ràng, một số liên minh và quan hệ là trung lập. Nga tham gia vào một số liên minh nhất định, chẳng hạn như ASEAN, với tư cách là khách mời", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói, đề cập đến định dạng ASEAN+.

"Một số liên minh được hình thành gần như không thân thiện với các quốc gia trong khu vực. Đó là QUAD, AUKUS và một số liên minh khác", ông Medvedev cho hay.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga chỉ ra rằng NATO đang bắt đầu tham gia vào các dự án ở Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhấn mạnh trong khi đó, mục tiêu được tuyên bố chính thức của NATO là hoàn toàn khác.

"NATO tạo ra những liên minh tương tự và trực tiếp tham gia vào việc gây bất ổn tình hình ở đây. Chúng tôi cũng đã thảo luận những vấn đề này với các đối tác của mình", Medvedev cho biết thêm.

Theo Moskva, thỏa thuận an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ gắn kết các bên thành một liên minh quân sự và tiến hành các cuộc tập trận hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu từng cảnh báo hiệp ước an ninh AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia có thể “kích nổ” khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng việc liên minh này tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân.

Ra đời vào năm ngoái, AUKUS được quảng bá như một thỏa thuận nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ quốc phòng và tăng cường khả năng tương tác giữa ba quốc gia Mỹ, Anh và Australia.

Năm ngoái, lãnh đạo các nước tham gia AUKUS đã đưa ra một tuyên bố chung, khẳng định “cam kết của họ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Washington không tìm cách thành lập “một NATO châu Á”

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật