Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sớm triển khai vệ tinh do thám quân sự

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Quan chức an ninh Hàn Quốc cho hay ’có khả năng một vụ phóng sẽ được thực hiện trong tương lai gần’ và nếu điều đó xảy ra, Hàn Quốc sẽ hành động để Triều Tiên ’bị cô lập ngoại giao sâu sắc hơn.’
Hàn Quốc: Triều Tiên có thể sớm triển khai vệ tinh do thám quân sự
Cuộc thử nghiệm ở “giai đoạn cuối quan trọng“ trong việc phát triển các vệ tinh do thám tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên), ngày 18/12/2022.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong ngày 23/5 đánh giá Triều Tiên có thể triển khai vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của nước này "trong tương lai gần."

Trả lời phỏng vấn, ông Cho Tae-yong cảnh báo Triều Tiên sẽ "lãnh đòn trừng phạt mạnh hơn" nếu nước này xúc tiến kế hoạch như trên.

Ông Cho Tae-yong nhấn mạnh: "Có khả năng một vụ phóng sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Nếu sự kiện đó xảy ra, chúng tôi sẽ nỗ lực (đưa ra hành động đáp trả) và điều đó sẽ dẫn đến kết cục Triều Tiên bị cô lập ngoại giao sâu sắc hơn trong cộng đồng quốc tế."

Theo ông Cho Tae-yong, Seoul sẽ phản ứng bằng cách hối thúc cộng đồng quốc tế thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt độc lập bổ sung cùng với các quốc gia cùng chí hướng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay ngày 15/5, phái viên hạt nhân hàng đầu của nước này chỉ trích Triều Tiên lợi dụng mối đe dọa hạt nhân như một phương thức để được cộng đồng quốc tế công nhận là một quốc gia sở hữu hạt nhân.

Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Kim Gunn cho rằng Triều Tiên tìm cách giành sự công nhận của cộng đồng quốc tế thông qua các mối đe dọa hạt nhân, cũng như thiết lập quan hệ với các quốc gia trong khu vực theo "khẩu vị của mình.".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật