Cha mẹ thường xuyên nói 4 câu này, con ngày càng thiếu tự tin, EQ xuống thấp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những câu nói của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Đặc biệt, cha mẹ thường xuyên nói 4 câu này sẽ dễ khiến con bị tổn thương và trở nên tự ti.
Cha mẹ thường xuyên nói 4 câu này, con ngày càng thiếu tự tin, EQ xuống thấp
Ảnh minh họa.

“Sao con hỏi nhiều thế, đừng hỏi nữa!”

Nhiều khi cha mẹ cảm thấy bị phiền hoặc không muốn trả lời các câu hỏi liên tục của trẻ. Nhưng nếu cảm xúc này được thể hiện quá thường xuyên thì có thể khiến trẻ cảm thấy không được quan tâm và động viên trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh.

Phần lớn trẻ nhỏ đều có tính tò mò, muốn khám phá thế giới. Nếu cha mẹ khuyến khích trẻ tìm hiểu, trả lời các câu hỏi của trẻ thì sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, sự hiếu kỳ và khả năng học tập mới.

Thay vì ngăn cản trẻ, cha mẹ nên cố gắng giải đáp các câu hỏi của trẻ một cách tích cực và hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm thông tin phù hợp.

Khi trẻ được thúc đẩy sự tò mò và khám phá, chúng sẽ phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Đồng thời trẻ có được một môi trường học tập và phát triển tích cực.

“Lớn thế rồi còn suốt ngày mắc lỗi”

Khi trẻ chưa làm được điều gì đó như mong muốn, nhiều cha mẹ thường nói câu này. Nhưng mọi người đều có thể mắc lỗi và không ai hoàn hảo. Nên việc mắc lỗi là một phần không thể thiếu của quá trình học tập và phát triển của trẻ.

Trẻ thường xuyên bị chỉ trích khi mắc lỗi co thể cảm thấy bất an và thiếu tự tin trong quá trình học tập và phát triển của mình.

Vậy nên cha mẹ hãy cố gắng giữ thái độ ôn hòa, tìm cách giúp con hiểu rõ hơn về hành động của mình, tìm ra nguyên nhân của sai lầm và hướng dẫn trẻ cách khắc phục. Cha mẹ cũng nên thúc đẩy trẻ phát triển tư duy sáng tạo, khuyến khích trẻ mạo hiểm và học hỏi từ kinh nghiệm của mình. Có như vậy, cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển tốt và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

“Có thời gian chơi, thà để dành đó mà học”

Phần lớn phụ huynh đều muốn con mình tập trung học tập chăm chỉ để tương lai rộng mở và thành công. Nhưng việc học tập cũng cần phải kết hợp với thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Nó giúp trẻ giảm stress và căng thẳng, giúp tâm trí của trẻ sảng khoái hơn và trở nên sáng tạo hơn trong quá trình học tập và phát triển.

Thay vì ép con dành toàn bộ thời gian để học tập, cha mẹ hãy hướng dẫn con quản lý thời gian của mình, tạo ra một lịch trình hợp lý, cân bằng giữa học tập và giải trí để tránh căng thẳng trong quá trình học tập.

“Trẻ con biết gì mà nói xen vào”

Nhiều cha mẹ tỏ ra phiền lòng hoặc khó chịu khi trẻ tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc các hoạt động của người lớn mà không có đủ kiến thức hoặc kinh nghiệm để hiểu rõ tình huống.

Nhưng trẻ em cũng có quyền tham gia vào cuộc trò chuyện và các hoạt động của người lớn một cách tích cực. Nếu như trẻ không được khuyến khích để bày tỏ ý kiến sẽ khiến cho cảm giác tự ti và thiếu tự tin trong bản thân.

Trẻ không được học cách thương lượng và giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp của trẻ trong tương lai.

Trẻ không được khuyến khích bày tỏ ý kiến sẽ không học được cách phản biện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nó có thể khiến cho trẻ trở nên phụ thuộc vào người khác để giải quyết các vấn đề.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật