Vì sao trẻ thường kêu đau nhức chân dù không gặp chấn thương?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những cơn đau chân khi lớn lên là một hiện tượng sin‌ּh l‌ּý độc đáo trong thời thơ ấu, xảy ra ở trẻ em từ 2 - 12 tuổi. Biểu hiện lâm sàng chính là đau cách hồi ở cả hai chi dưới, nhất là quanh xương chày và khớp gối.
Vì sao trẻ thường kêu đau nhức chân dù không gặp chấn thương?
Ảnh minh họa.

Về thời gian tấn công, các cơn đau điển hình chủ yếu xảy ra vào nửa đêm, sau vài phút đến vài giờ có thể tự khỏi, cơn đau nhẹ, lúc ngắt quãng không có cảm giác khó chịu, hầu như không ảnh hưởng đến các hoạt động ban ngày.

Tại sao có hiện tượng trẻ đau nhức chân?

Sự phát triển cơ xương không đồng bộ

Đối với trẻ từ 2 đến 12 tuổi, xương của trẻ phát triển rất nhanh nhưng các cơ và mô gân xung quanh xương dài của các chi lại phát triển tương đối chậm nên các cơn đau kéo dài xảy ra do tốc độ phát triển kém.

Chuyển hóa xương bất thường

Khi thiếu nguyên tố canxi sẽ dẫn đến tăng tính dễ bị kíc‌h thí‌ch của dây thần kinh, từ đó hạ thấp ngưỡng cảm nhận đau của cơ và tăng độ nhạ‌y cả‌m đau, từ đó gây đau quanh khớp gối.

Tăng động

Trẻ em năng động hơn người lớn. Hoạt động quá mức sẽ dẫn đến sự gia tăng các chất chuyển hóa trong mô, gây ra sự tích tụ các chất chuyển hóa có tính axit, cũng có thể gây đau nhức cơ bắp.

Yếu tố giải phẫu

Một số lượng lớn các học giả tin rằng những cơn đau ngày càng tăng ở chi dưới có thể do khiếm khuyết về tư thế giải phẫu như bàn chân bẹt, xương đùi ra trước, vẹo đầu gối hoặc chiều dài các chi không bằng nhau.

Yếu tố tâm lý

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngoài đau chi dưới, một số trẻ bị đau khi lớn còn kèm theo đau bụng tái phát, cảm xúc tiêu cực, kém chú ý và các vấn đề về hành vi, điều này cho thấy các yếu tố tâm lý xã hội cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đau khi lớn.

Làm thế nào để biết cơn đau ngày càng tăng?

Đau chủ yếu xảy ra vào ban đêm.

Đặc điểm lớn nhất của những cơn đau ngày càng tăng là chúng hầu như luôn xảy ra vào ban đêm, cơn đau biểu hiện thành những cơn ngắt quãng không theo quy luật, kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Hoạt động thể chất cũng không giới hạn, hay nói cách khác, khả năng vận động của trẻ là bình thường. Ngoài ra, cơn đau không di chuyển, tức là cơn đau không di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Ảnh minh họa.

Chủ yếu là đau cơ

Trẻ chủ yếu là đau ở vùng cơ chứ không đau sâu trong xương. Và không có mẩn đỏ, sưng tấy hay sốt ở phần đau của những cơn đau ngày càng tăng.

Đau chi dưới

Đặc biệt ở cẳng chân và mặt trước khớp gối đau rõ hơn nhưng không rõ vị trí đau tái phát. Cơn đau thường tự khỏi, không có cảm giác khó chịu ở giữa và không cản trở các hoạt động bình thường.

Đau đầu gối ở trẻ em có thể là vấn đề gì?

viêm xương sụn củ chày

Đa số xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên, tỷ lệ mắc ở bé trai cao hơn nhiều so với bé gái, đa số trẻ có thói quen yêu thích thể thao, đa phần gặp ở các môn chạy, nhảy, vận động nhanh như bóng đá, bóng rổ,…

Thoái hóa sụn đầu xương đùi

Còn gọi là bệnh Perther, viêm xương sụn đùi,… Cơn đau rất dữ dội kéo dài, đau liên tục trong ngày, ngắt quãng không có hiện tượng hoạt động bình thường.

bệnh bạch cầu ở trẻ em

bệnh bạch cầu cũng có thể gây đau nhức chi dưới ở trẻ em, do tủy xương của bệnh nhân ung thư máu sưng lên sẽ kéo căng màng xương gây đau nhức xương, đặc biệt là phần dưới đầu gối nên thường bị chẩn đoán nhầm.

Cha mẹ nên làm gì nếu nghi ngờ những cơn đau ngày càng tăng?

Vật lý trị liệu

Dùng nước ấm chườm nóng cục bộ và liệu pháp vi sóng cục bộ để giảm đau. Vật lý trị liệu có thể cải thiện đáng kể quá trình tưới máu của bệnh nhân và giảm sự kíc‌h thí‌ch thần kinh của các mô bệnh, ngoài ra, cảm giác ấm áp được tạo ra trong quá trình thực hiện vật lý trị liệu cũng có thể cải thiện sự thoải mái của bệnh nhân và giảm cảm giác sợ đau.

Ảnh minh họa.

Điều trị bằng thuốc

Chủ yếu là bổ sung các chế phẩm canxi và vitamin vào chế độ ăn của trẻ để cải thiện mật độ xương và tăng hàm lượng ion canxi trong huyết thanh.

Đây là những trợ giúp tuyệt vời trong việc giảm bớt khỏi những cơn đau khi lớn.

Giảm khối lượng vận động

Mặc dù những cơn đau do lớn không phải là một căn bệnh nhưng bạn không cần phải hạn chế các hoạt động của trẻ. Tuy nhiên, vận động gắng sức cũng có thể làm cơn đau ngày càng trầm trọng hơn, vì vậy khi cơn đau dữ dội xảy ra, có thể giảm bớt lượng vận động của trẻ một cách thích hợp, cơn đau sẽ thuyên giảm đáng kể.

Liệu pháp nhận thức hành vi

Phương pháp thư giãn cảm xúc được sử dụng để khuyến khích trẻ thể hiện trải nghiệm cảm xúc của chính mình và giảm bớt sự nhạ‌y cả‌m với nỗi đau. Đồng thời, chuyển hướng sự chú ý, chẳng hạn như chơi trò chơi để thu hút sự chú ý của trẻ và giảm đau.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật