Cảnh báo nhiều đối tượng giả danh, bác sĩ, lương y, bệnh viện để bán thuốc, thực phẩm chức năng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hiện nay trên mạng xã hội có nhiều hình ảnh, clip giả danh các bác sĩ có tên tuổi, các bệnh viện lớn để quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng.
Cảnh báo nhiều đối tượng giả danh, bác sĩ, lương y, bệnh viện để bán thuốc, thực phẩm chức năng
Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát thông tin cho biết hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một số clip giả danh các bác sĩ có tên tuổi, đang công tác tại các bệnh viện lớn để tư vấn bệnh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm. 

Một số hình ảnh, clip khác lại là bác sĩ, lương y giả, tự xưng là bác sĩ, lương y cũng để bán thuốc, tư vấn chữa bệnh. 

Cục An toàn thực phẩm cho biết theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: "Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm".

Facebook giả mạo TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, để bán sản phẩm cho người bệnh.

Như vậy bất kỳ bác sỹ, lương y, nhân viên y tế nào tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là vi phạm quy định của Pháp Luật hiện hành.

Người tiêu dùng cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sỹ, lương y, tư vấn bệnh, tư vấn dùng sản phẩm chữa bệnh. Người tiêu dùng cũng cần cảnh giác với các clip giới thiệu từng là các bệnh nhân, dùng sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể khỏi bệnh.

Việc tin theo các nội dung quảng cáo sai sự thật khiến người bệnh không đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời sẽ bỏ qua giai đoạn điều trị khỏi bệnh, không những tổn thất về kinh tế mà còn tổn hại tới sức khỏe.

Thời gian gần đây, các bác sĩ, các bệnh viện liên tục đưa ra các cảnh báo về việc có đối tượng mạo danh các bác sĩ, các bệnh viện để bán thuốc, bán thực phẩm chức năng, chữa bệnh trái phép. 

bệnh viện Nội tiết Trung ương đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về việc liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân qua đường dây nóng về việc có một số đối tượng mạo danh giới thiệu là cán bộ, nhân viên của bệnh viện.

Các đối tượng này lập lên các trang Facebook, TikTok… giả mạo là nhân viên y tế, đội ngũ chuyên gia, thậm chí lợi dụng danh tiếng của các lãnh đạo bệnh viện Nội tiết Trung ương để lừa đảo.

Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các trang giả mạo này đã thực hiện tư vấn, khám bệnh trực tuyến, giới thiệu bán thuốc điều trị bệnh đái tháo đường (tiểu đường), bệnh tuyến giáp, mồ hôi tay chân… và các bệnh nội tiết khác nhằm trục lợi từ người bệnh.

Gần đây, bệnh viện Quân đội 108 cũng phát đi thông tin cho biết, đơn vị đã nhận được một đoạn clip, trong đó có nhân vật tự xưng là bác sỹ của bệnh viện chia sẻ và giới thiệu cuốn sách mang tên "Minh triết trong ăn uống của người phương Đông."

Đặc biệt, người này khẳng định chỉ có đọc và làm theo cuốn sách mới có thể chữa bệnh cho mọi người chứ không phải các phương pháp y học hiện đại.

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip giả danh bác sỹ của bệnh viện Quân y 108 nhằm trục lợi. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Theo đại diện bệnh viện Trung ương Quân đội 108, việc mạo danh, lấy thương hiệu "Bác sỹ bệnh viện Trung ương Quân đội 108" để trục lợi cá nhân, mua bán các thực phẩm chức năng, thuốc, sách… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, tạo những tư tưởng sai sự thật, "lệch lạc" trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng; đồng thời, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định bệnh viện và cán bộ nhân viên bệnh viện không bán thực phẩm chức năng và không bán thuốc ngoài phạm vi bệnh viện," nhất là qua các trang mạng xã hội.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật