Đề xuất mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi và người cao tuổi, thịt lợn vào danh mục bình ổn giá

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với dự thảo Luật Giá (sửa đổi), đa số ý kiến cho rằng các hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá cần được quy định cụ thể trong Luật nhằm tạo sự công khai, minh bạch.
Đề xuất mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi và người cao tuổi, thịt lợn vào danh mục bình ổn giá
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh phát biểu

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, chiều 23/5, Quốc hội nghe Tờ trình, báo cáo về việc giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tê-xã hội; giao, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của chương trình mục tiêu quốc gia; Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giá (sửa đổi).

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnhcho biết: về nội dung bình ổn giá, giá là vấn đề ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến từng người dân, doanh nghiệp, liên quan ổn định thị trường, do đó cần được quy định cụ thể trong Luật nhằm tạo sự công khai, minh bạch, đặc biệt nhằm tránh việc lạ‌m dụn‌g để mở rộng phạm vi các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, hạn chế sự can thiệp từ cơ quan quản lý nhà nước đến quy luật cung cầu.

Đối với thẩm quyền quyết định Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá, dự thảo Luật giữ như quy định của Luật hiện hành, Quốc hội quyết định Danh mục. Trường hợp cần điều chỉnh, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Đồng thời bổ sung Phụ lục 01 quy định cụ thể những mặt hàng bình ổn giá, bảo đảm công khai, minh bạch. Dự thảo Luật cũng chỉnh lý các quy định có liên quan tại các điều, khoản khác để đảm bảo tính tương thích.

Toàn cảnh nghị trường Quốc hội

Về Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá cụ thể, ông Lê Quang Mạnh cho biết: Ý kiến của một số ĐBQH đề nghị bổ sung "sữa dành cho người cao tuổi" và "thịt lợn" (thịt heo) vào Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá để đảm bảo cơ sở triển khai trong các trường hợp cũng như đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Qua rà soát, các mặt hàng này đáp ứng tiêu chí hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá quy định tại Dự thảo Luật. Trong đó sữa dành cho người cao tuổi là mặt hàng tương đồng với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, đều hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội; mặt hàng thịt lợn (thịt heo) thời gian trước đây có nhiều biến động và có tỉ trọng lớn trong tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho đưa mặt hàng này vào Danh mục bình ổn giá.

Bên cạnh đó, với Quỹ bình ổn giá xăng, dầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng trong điều kiện hiện nay nên duy trì Quỹ bình ổn giá xăng, dầu. Tuy nhiên, đề nghị cần đổi mới trong quản lý, điều hành giá mặt hàng xăng, dầu; đề cao tính công khai, minh bạch về thực trạng nguồn, việc sử dụng Quỹ, nâng cao tính kịp thời, hiệu quả trong điều hành, đồng thời đánh giá kỹ việc thực hiện Nghị định 95/2021/NĐ-CP; sớm đưa giá xăng, dầu của Việt Nam hoàn toàn vận hành theo quy luật thị trường.

Các Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5

Như vậy, Danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá sẽ gồm 10 mặt hàng:

(1) Xăng, dầu thành phẩm.

(2) Khí dầu mỏ hóa lỏng.

(3) Sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi; sữa dành cho người cao tuổi.

(4) Thóc tẻ, gạo tẻ.

(5) Thịt lợn (thịt heo).

(6) Phân đạm; phân DAP; phân NPK.

(7) Thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản.

(8) Vắc - xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

(9) Thuốc bảo vệ thực vật.

(10) Thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật