Israel ra lệnh cho người dân sơ tán khỏi nhiều khu vực ở Rafah

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 11/5, Israel đã kêu gọi người Palestine ở nhiều khu vực khác của thành phố Rafah phía Nam Gaza sơ tán và hướng đến nơi mà họ gọi là khu vực nhân đạo mở rộng ở Al-Mawasi. Đây là một dấu hiệu cho thấy quân đội Israel đang thúc đẩy kế hoạch tấn công toàn diện trên bộ vào Rafah.
Israel ra lệnh cho người dân sơ tán khỏi nhiều khu vực ở Rafah
Chỗ trú ẩn của người Palestine ở Rafah. (Ảnh: Reuters)

Trong bài đăng trên trang mạng xã hội X, một phát ngôn viên của quân đội cũng kêu gọi người dân cũng như những người sơ tán ở khu vực Jabalia phía Bắc Gaza và 11 khu vực lân cận khác trong khu vực hãy đi ngay đến khu vực phía Tây thành phố Gaza.

Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công hàng chục mục tiêu trên khắp Dải Gaza trong ngày qua, đồng thời cho biết thêm, lực lượng mặt đất của họ đã tiêu diệt các máy bay chiến đấu ở Zeitoun trong những giờ gần đây.

Tại Rafah, người dân nói rằng lệnh sơ tán mới của quân đội Israel bao trùm các khu vực ở trung tâm thành phố và khiến người dân nghi ngờ rằng Israel có kế hoạch mở rộng cuộc tấn công trên bộ ở đó.

Quân đội Israel cho biết họ đang tiếp tục hoạt động chống lại các chiến binh Hamas ở phía Đông Rafah và phía Gazan của cửa khẩu Rafah.

Bất chấp áp lực nặng nề của Mỹ và các nhóm nhân đạo, Israel cho biết họ sẽ tiến hành tấn công vào Rafah, nơi hơn 1 triệu người phải di dời đã tìm nơi ẩn náu trong cuộc chiến kéo dài 7 tháng.

Xe tăng Israel đã chiếm được con đường chính phân chia khu vực phía Đông và phía Tây của Rafah vào ngày 10/5, bao vây hoàn toàn phía Đông trong một cuộc tấn công khiến Washington phải trì hoãn việc cung cấp một số viện trợ quân sự cho đồng minh của mình.

Israel nói rằng họ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến nếu không tiêu diệt được hàng nghìn chiến binh Hamas mà họ tin rằng đang được triển khai ở Rafah.

Theo ước tính của quân đội Israel công bố ngày 11/5, khoảng 300.000 người Gaza cho đến nay đã di chuyển về phía Al-Mawasi.

Hai cửa khẩu quan trọng để chuyển hàng viện trợ cho Gaza vẫn đang bị đóng cửa - cửa khẩu Rafah đã bị đóng cửa đến nay là ngày thứ năm, trong khi một cửa khẩu khác, Kerem Shalom, đã bị đóng cửa trong khoảng một tuần.

Các lệnh sơ tán mới nhất được đưa ra vài giờ sau khi các cuộc đàm phán ngừng bắn qua trung gian quốc tế dường như đang chậm lại, với việc Hamas nói rằng việc Israel từ chối lời đề nghị ngừng bắn mà họ đã chấp nhận đã đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Hamas cũng ám chỉ rằng, họ đang xem xét lại chính sách đàm phán của mình. Họ không nói rõ liệu việc xem xét lại có nghĩa là sẽ thắt chặt các điều khoản để đạt được thỏa thuận hay không, nhưng cho biết sẽ tham khảo ý kiến của các phe phái đồng minh khác.

Israel cho biết họ muốn đạt được một thỏa thuận theo đó các con tin sẽ được thả để đổi lấy việc trả tự do cho các tù nhân Palestine bị Israel giam giữ, nhưng nước này chưa sẵn sàng chấm dứt cuộc tấn công quân sự.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật