Cuba nêu bật tầm quan trọng của hợp tác với Nga

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 11/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử hữu nghị và hợp tác với Nga, đồng thời nêu bật sự hỗ trợ mà Moskva dành cho La Habana trong thời khắc khó khăn khi đối đầu với đại dịch COVID-19.
Cuba nêu bật tầm quan trọng của hợp tác với Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trong cuộc gặp ở Moskva ngày 9/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, chia sẻ trong chương trình "Từ Phủ Chủ tịch" trên nền tảng YouTube, Chủ tịch Díaz-Canel, người vừa kết thúc chuyến thăm và làm việc kéo dài 3 ngày tại Nga nhân dịp kỷ niệm 64 năm tái lập quan hệ ngoại giao La Habana - Moskva, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu biết sâu sắc về thực tế Cuba và những thách thức mà đảo quốc này đang phải đối mặt.

Chủ tịch Cuba và Tổng thống Nga đã thảo luận về nhiều vấn đề trong nước và quốc tế cùng quan tâm, về quan hệ song phương và những khó khăn của La Habana. Nhân dịp này, hai bên cũng đánh giá tiến độ của một số hoạt động hợp tác song phương về tư pháp và truyền thông doanh nghiệp, cững như một số dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên của Cuba như năng lượng và lương thực mới được phê duyệt và đang trong quá trình triển khai.

Hiện Cuba và Nga có 6 dự án hợp tác đang được triển khai, 4 dự án sẽ bắt đầu hoạt động và 5 dự án khác đang trong quá trình đánh giá để phê duyệt. Theo Chủ tịch Cuba, đây đều là những dự án thuộc diện ưu tiên nhằm tháo gỡ "tình huống khẩn cấp" mà đảo quốc Caribe đang gặp phải. Chủ tịch Cuba bày tỏ hài lòng trước những kết quả hợp tác song phương nhằm đối phó với những tác động của lệnh bao vây cấm vận.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đề cập đến tầm quan trọng của việc kỷ niệm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phá‌t xí‌t (9/51945-9/5/2024), đặc biệt trong bối cảnh xu hướng phá‌t xí‌t mới đang gia tăng. Theo ông Bruno Rodríguez, sự hiện diện của Cuba ở Nga, đặc biệt là trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, cùng với bạn bè và đồng minh, có ý nghĩa lớn, thể hiện tình đoàn kết với Moskva, bạn bè truyền thống và đối tác kinh tế lớn của La Habana trong khu vực.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật