Phật dạy có 4 cách để có cuộc sống vô ưu, vô lo

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong cuộc sống hàng ngày, con người có rất nhiều điều lo lắng, sợ hãi, và muộn phiền... Vậy làm sao để những điều nay không còn? Dưới đây là 4 cách mà trong Phật giáo chỉ dạy để có cuộc sống vô ưu, vô lo.
Phật dạy có 4 cách để có cuộc sống vô ưu, vô lo
Phật dạy có 4 cách này để có cuộc sống vô ưu, vô lo. (Ảnh minh họa)

1. Hiểu được quy luật của cuộc sống là Sinh - Lão - bệnh - Tử

Hiểu được quy luật của cuộc sống, thì cuộc sống dẫu ngắn ngủi thì cũng luôn vui vẻ, ý nghĩa.

Mỗi con người sinh ra trong cuộc sống này đều trải qua một vòng tròn của quy luật Sinh - Lão - bệnh - Tử. Học cách chấp nhận nó, dù là ai, có làm cách gì cũng không thể thoát khỏi quy luật này. Vì vậy hãy nhớ, khi còn được sống trên đời là một may mắn, còn cái chết là điều tất yếu, không có gì đáng sợ.

Nếu có sợ, thì hãy sợ rằng ta sống trên đời mà chỉ như tồn tại, chẳng làm được việc gì có ích, chẳng giúp gì được cho ai.

2. Mỗi ngày sống là một ngày quý giá và may mắn, nên hãy luôn tươi cười vui vẻ mỗi sáng

Mỗi ngày sống là một ngày quý giá và may mắn. Vì vậy, mõi sáng thức dậy hãy cảm ơn vì điều này, hãy cứ vui vẻ và mỉm cười bước xuống giường và ra đường với một tâm trạng vui vẻ đừng để khuôn mặt cau, khó chịu có che khuất ánh bình mình của một ngày mới tươi đẹp và làm những việc có ý nghĩa.

Suy nghĩa tích cực và làm việc tốt sẽ khiến cho bạn có cuộc sống hài hòa và hạnh phúc vui vẻ. Còn ngược khi bạn nhìn đời với một tâm trang không tốt, thì mọi thứ đến với bạn cũng không dễ dàng và tốt đẹp.

Thay vào đó, hãy cứ tươi cười vui vẻ lên vì niềm vui bao giờ cũng dễ lây lan và dù ngày hôm ấy có mưa có bão bùng thì chí ít trong lòng bạn cảm thấy hài lòng là được.

3. Biết buông bỏ thì mới biết đủ, mới bớt muộn phiền

Nếu bạn không biết buông bỏ bạn sẽ luôn còn những muộn phiền vây quanh. Tài sản, vật chất... là những vật ngoài thân, chỉ cần biết đủ là được. Còn nếu không biết đủ thì dù bạn có nhiều đến mấy cũng vẫn thiếu.

Con người luôn sợ thiệt, luôn so sánh, suy tính thiệt hơn, nghĩ ra trăm phương ngàn kế, thậm chí không ngại âm mưu hại người để được giàu hơn, nổi tiếng hơn. Nhưng cuối cùng điều còn lại là gì, hãy suy ngẫm!

4. Nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống và người xung quanh

Đừng phán xét ai nếu bạn thực sự chưa rõ về họ. Ai cũng có điều tốt cái dở, nếu chúng ta chỉ nhìn vào một chiều thì ắt là dở rồi.

Chúng ta thường có thói quen xét nét, “Nhìn mặt bắt hình dong” người khác nên luôn nhìn thấy những điểm xấu của người khác. Tại sao không có cái nhìn tích cực hơn, nhìn vào điểm tốt của họ.

Nếu bạn bình tâm lại và tìm những ưu điểm của người ta thì bạn sẽ thấy chẳng ai hoàn hảo cả, thật ra do bản thân quá khắt khe nên dù họ có tốt đến mấy chúng ta vẫn cứ tự phủ nhận và coi trọng ý kiến của mình là trên hết.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật