Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong hành trình lớn lên kỳ diệu của bé, việc phát triển khả năng ngôn ngữ là một phần được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên không thể tránh khỏi lo lắng khi thấy những đứa trẻ cùng tuổi đã học nói, thậm chí nói được những từ đơn giản, trong khi con bạn dường như vẫn ’im lặng là vàng’.
Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm nói?
Trẻ chậm nói cần được can thiệp kịp thời để mang lại hiệu quả thiết thực. Ảnh: IT

Chậm nói ở trẻ sơ sinh, về mặt y học được gọi là chậm phát triển ngôn ngữ, có thể do nhiều yếu tố gây ra. Hiểu được những lý do này có thể giúp cha mẹ có những biện pháp thích hợp để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của bé.

Trẻ chậm nói là dấu hiệu của nhiều vấn đề liên quan đến phát triển. Ảnh: IT

1. Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người phát triển ngôn ngữ chậm thì bé cũng có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền và mắc phải tình trạng tương tự.

2. Vấn đề về nghe: Nghe tốt là nền tảng của việc học ngôn ngữ. Ngay cả tình trạng khiếm thính nhẹ cũng có thể khiến bé không thể tiếp nhận chính xác các tín hiệu ngôn ngữ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ.

3. Sự khác biệt trong quá trình phát triển trí não: Mỗi đứa trẻ phát triển với tốc độ khác nhau và phần não xử lý thông tin ngôn ngữ có thể trưởng thành muộn hơn ở một số trẻ.

4. Thiếu sự kíc‌h thí‌ch ngôn ngữ: Môi trường ngôn ngữ phong phú rất quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Nếu bé thiếu giao tiếp hiệu quả với người lớn hoặc bạn bè đồng trang lứa, điều này có thể dẫn đến chậm nói.

5. Tương tác xã hội không đầy đủ: Sự tương tác thường xuyên giữa cha mẹ và con cái, cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong gia đình,... đều là những cách quan trọng để thúc đẩy việc học ngôn ngữ. Việc thiếu loại tương tác xã hội này có thể ảnh hưởng đến sự tiến bộ ngôn ngữ của bé.

6. Yếu tố cảm xúc và tâm lý: Các vấn đề về cảm xúc như lo lắng và trầm cảm, hoặc phụ thuộc quá nhiều vào các phương pháp giao tiếp không lời (chẳng hạn như cử chỉ) cũng có thể ức chế mong muốn diễn đạt bằng lời nói.

7. Khuyết tật học tập cụ thể: Chẳng hạn như rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn ngôn ngữ,…. Những tình trạng này cần có sự đánh giá và can thiệp của chuyên gia.

Trước tình trạng trẻ chậm nói, cha mẹ không cần quá lo lắng nhưng cũng không nên bỏ qua. Cách tiếp cận đúng đắn là tìm kiếm sự đánh giá chuyên môn kịp thời, chẳng hạn như tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa, nhà trị liệu ngôn ngữ, để tìm ra nguyên nhân cụ thể

Đồng thời, cha mẹ có thể tạo môi trường ngôn ngữ phong phú bằng cách tăng thời gian tương tác với bé như đọc truyện, ca hát, gọi tên đồ vật…, tích cực khuyến khích bé nói ra và kiên nhẫn chờ đợi từng chút sự tiến bộ của trẻ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật