Mỹ tạm dừng chuyển đạn dược cho Israel

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đài CNN dẫn nguồn thạo tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Joe Biden tạm dừng chuyển một lô đạn dược do Mỹ sản xuất cho Israel.
Mỹ tạm dừng chuyển đạn dược cho Israel
Ông Biden đang hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ vì chính sách ủng hộ Israel - Ảnh: Reuters

Nguồn tin không nói rõ lý do, nhưng cho biết quyết định tạm dừng không liên quan đến kế hoạch tấn công thị trấn Rafah của Israel và cũng không ảnh hưởng đến các lô hàng khác trong tương lai.

Trước thông tin trên, Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng không xác nhận mà chỉ đề cập nỗ lực họ đang diễn ra: “Mỹ đã cung cấp thêm hàng tỉ USD hỗ trợ an ninh cho Israel kể từ sau ngày 7.10.2023, thông qua khoản phân bổ ngân sách hỗ trợ khẩn cấp bổ sung lớn nhất từ trước nay, dẫn đầu liên minh bảo vệ Israel trước các hoạt động tấn công của Iran. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để đảm bảo Israel có thể tự vệ”.

Thông tin trên làm dấy lên lo ngại Mỹ thay đổi chính sách với Israel. Đầu tháng trước ông Biden ra điều kiện chỉ tiếp tục hỗ trợ nếu đồng minh triển khai biện pháp bảo vệ dân thường lẫn nhân viên các tổ chức nhân đạo.

Tin tạm dừng chuyển lô đạn dược được tiết lộ trong bối cảnh ông Biden đang đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì chính sách ủng hộ Israel. Theo khảo sát mới nhất của CNN, cách nhà lãnh đạo Mỹ xử lý xung đột Israel - Hamas bị 71% người được hỏi phản đối.

Israel làm mất lòng cộng đồng quốc tế khi chiến dịch quân sự mà họ triển khai ở Dải Gaza gây nên thương vong dân sự quá lớn lẫn khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Mỹ đang thúc đẩy hai bên sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn đổi lấy con tin và tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật