Apple và hướng đi mới tại khu vực Đông Nam Á

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
CEO Apple Tim Cook đang hướng tới Indonesia trong cuộc tìm kiếm địa điểm để đặt nhà máy sản xuất vài ngày sau khi cam kết sẽ tăng mức đầu tư vào Việt Nam - nơi đang có một nhà máy sản xuất của Apple.
Apple và hướng đi mới tại khu vực Đông Nam Á
Tim Cook chia sẻ với phóng viên tại Indonesia

Thị trường tiềm năng Indonesia

Fortune đưa tin, sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Indonesia, ông Joko Widodo, CEO Apple chia sẻ mong muốn đầu tư vào Indonesia như một phần trong chuỗi cung ứng của hãng, ông mong muốn đặt nhà máy sản xuất tại đất nước này.

Ông Tim Cook chia sẻ với phóng viên vào thứ Tư “Indonesia là một thị trường tiềm năng khổng lồ, có rất nhiều địa điểm tuyệt vời để tập đoàn đầu tư vào”.

Trước đó, cả Apple và các nhà cung cấp của hãng đã không sản xuất sản phẩm tại Indonesia và Apple cũng chưa có Apple store tại đất nước này.

Tuy nhiên Apple đang điều hành một số học viện để đào tạo các nhà phát triển tại Indonesia cho hệ sinh thái IOS. Apple tuyên bố vào thứ Tư rằng họ sẽ mở thêm học viện thứ tư của mình tại đảo Bali.

Một bộ trưởng của Indonesia thông tin rằng, Apple được Chính phủ đề nghị mở thêm 2 chi nhánh học viện nữa, trong đó bao gồm một chi nhánh tại thủ đô mới tại đảo Borneo, tên là Nusantara.

Indonesia yêu cầu điện thoại thông minh được bán trong thị trường nội địa phải có 35% linh kiện sản xuất trong nước và phải đáp ứng được hạn ngạch do công ty đầu tư vào phần mềm địa phương.

Ông Joko Widodo, người mà sẽ rời khỏi chính phủ vào năm cuối năm nay, đã cố gắng kêu gọi đầu tư vào ngành lắp ráp vào sản xuất có giá trị cao hơn trong nhiệm kỳ của mình.

Đặc biệt, ông đã cố gắng tận dụng lượng dự trữ niken của đất nước, một vật liệu quan trọng được sử dụng trong thép không gỉ và pin điện. Indonesia cấm xuất khẩu quặng niken thô vào đầu năm 2020, thúc đẩy các nhà máy lọc dầu Trung Quốc và Hàn Quốc đầu tư vào năng suất tinh chế của địa phương.

Apple sẽ tăng mức đầu tư cho các nhà cung cấp có trụ sở tại Việt Nam?

Theo Reuters, trong chuyến thăm Việt Nam của mình, Apple đã cam kết sẽ tăng mức đầu tư cho các nhà cung cấp có trụ sở tại Việt Nam. Công ty cho biết, họ đã chi 15,7 tỷ USD cho chuỗi cung ứng của đất nước kể từ năm 2019, tạo ra khoảng 200.000 việc làm.

CEO Apple trong chuyến thăm Việt Nam mới đây

Apple và các nhà cung cấp của họ đã sản xuất iPhone, iPad, Apple,đồng hồ và MacBook trong nước. Công ty dựa vào 25 nhà cung cấp tại Việt Nam, tăng từ 21 nhà cung cấp trong năm 2020.

Bloomberg cho biết, ngoài Việt Nam, Apple cũng đang tăng cường sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ. Công ty đã sản xuất 14% số iPhone tại quốc gia Nam Á này trong năm tài chính vừa qua, tăng từ mức 7% trong năm tài chính trước đó.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật