Chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá dầu dần hạ nhiệt

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nasdaq và S&P 500 kết thúc ở mức thấp hơn vào 19/4 khi Netflix và cổ phiếu ngành chip trở thành gánh nặng. Trong khi đó American Express giữ cho chỉ số Dow Jones tăng trưởng sau thu nhập hàng quý…
Chứng khoán Mỹ giảm điểm, giá dầu dần hạ nhiệt
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên 19/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 211,02 điểm (+0,56%) lên 37.986,40 điểm, S&P 500 mất 43,89 điểm (-0,88%) xuống 4.967,23 điểm và Nasdaq Composite giảm 319,49 điểm (-2,05%0 còn 15.282,01 điểm.

Trong tuần, S&P 500 giảm 3,05%, Nasdaq giảm 5,52% và Dow Jones tăng 0,01%. S&P 500 chịu mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3/2023 và Nasdaq có mức giảm lớn nhất kể từ tuần 31/10/2022.

S&P và Nasdaq đã ở giảm sáu phiên liên tiếp. Đây là chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 10/2022, trong đó S&P 500 hiện thấp hơn 5,46% so với mức cao kỷ lục ghi nhận vào ngày 28/3.

Cổ phiếu Netflix sụt giảm là một trong những lực cản lớn nhất đối với chỉ số S&P 500 và Nasdaq sau khi báo cáo doanh thu quý hai của công ty không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích. Công ty phát hành trực tuyến cũng gây bất ngờ khi cho biết họ sẽ ngừng công bố số lượng người đăng ký trên nền tảng.

Không chỉ liêu xiêu vì Netflix, Phố Wall cũng chứng kiến những cổ phiếu công nghệ khác như Amazon, Microsoft Corporation, Alphabet, Apple Inc và Meta Platforms Inc chìm trong sắc đỏ, với Meta mất đến 4% sau khi Apple cho biết họ sẽ rút các ứng dụng của Meta khỏi App Store ở Trung Quốc sau áp lực từ cơ quan quản lý Internet của chính phủ nước này.

Các cổ phiếu liên quan đến chip, từng là một số mã hoạt động tốt nhất trong năm nhờ sự liên kết với trí tuệ nhân tạo, ghi nhận đà giảm mạnh. Chỉ số bán dẫn Philadelphia mất 4,12%, mức giảm phần trăm hàng tuần lớn nhất trong gần hai năm. Nvidia Corporation lao dốc 10%, cộng thêm khoản lỗ gần đây khi các nhà đầu tư dường như tiếp tục chốt lời từ cổ phiếu này trước báo cáo thu nhập của vào tháng tới.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones lại phần nào được thúc đẩy bởi đà đi lên của American Express, nhờ vào báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên cao hơn mong đợi.

Cổ phiếu của Paramount Global tăng 13,4% sau khi một người quen thuộc với vấn đề tiết lộ với Reuters rằng Sony Pictures Entertainment và Apollo Global Management đang thảo luận về việc tham gia đấu thầu chung cho công ty.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 11,48 tỷ cổ phiếu, cao hơn so với mức trung bình 10,99 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Chứng khoán gần đây đã gặp khó khăn sau đợt phục hồi kéo dài 5 tháng bắt đầu từ cuối năm 2023. Khi đó, kỳ vọng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm nay đã hỗ trợ cho thị trường.

Tuy nhiên, chuỗi dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến trong những tuần gần đây, cùng thị trường lao động mạnh mẽ và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã khiến tâm lý của giới đầu tư trở nên hoang mang.

Bên cạnh đó, các quan chức từ Fed, bao gồm cả chủ tịch Jerome Powell, đều đã đưa ra những tín hiệu thận trọng hơn về dự định cắt giảm lãi suất.

Mới đây, chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết tiến trình giảm lạm phát đã bị đình trệ trong năm nay, do đó ông ủng hộ việc giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đã tăng nhẹ vào 19/4 nhờ một số dấu hiệu từ Iran cho thấy sự leo thang xung đột ở Trung Đông là có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, giá dầu vẫn ghi nhận mức giảm hàng tuần.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 18 cent, tương đương 0,21%, lên 87,29 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu WTI kỳ hạn tháng 5 kết thúc phiên cao hơn 41 cent, tương đương 0,5%, thành 83,14 USD/thùng.

Cả hai loại dầu chuẩn đều đã tăng hơn 3 USD/thùng trước đó trong phiên sau khi có tin tức về một tiếng nổ lớn ở thành phố Isfahan của Iran. Tuy nhiên, mức tăng đã bị hạn chế sau khi chính phủ Iran lên tiếng và cho biết họ không có kế hoạch trả đũa.

Các thành viên OPEC+, dẫn đầu là Arab Saudi và Nga, vào tháng trước đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 6. Điều đó đã giúp giữ giá dầu tăng cao.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Nhu cầu dầu đang tăng với tốc độ lành mạnh và nguồn cung sẽ bị hạn chế do việc gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+”.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng không loại trừ khả năng căng thẳng ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung.

Ở một diễn biến mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo về khả năng OPEC+ sẽ bắt đầu tăng sản lượng dầu kể từ tháng 7 tới, truyền thông đưa tin hôm 19/4.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật