Màn tái đấu sớm Trump-Biden tại bang chiến trường Georgia

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump ngày 9/3 đã có ’màn tái đấu sớm’ khi cùng tổ chức vận động tranh cử tại bang chiến trường Georgia. Các hoạt động diễn ra chỉ vài ngày sau ngày bầu cử ’Siêu Thứ Ba’, với chiến thắng gần như tuyệt đối thuộc về hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Màn tái đấu sớm Trump-Biden tại bang chiến trường Georgia
Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump ngày 9/3 đã có “màn tái đấu sớm” khi cùng tổ chức vận động tranh cử tại bang chiến trường Georgia. Ảnh: KT

Georgia là một bang bầu cử quan trọng tại Mỹ. Đây từng là “bang chắc thắng” của đảng Cộng hòa, trước khi trở thành “bang chiến trường” hay còn gọi là “bang dao động”. Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang này trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm với cách biệt mong manh 0,23% so với ứng cử viên đối thủ Donald Trump.

Nếu như cựu Tổng thống Donald Trump chọn Rome, một thành trì của đảng Cộng hòa là địa điểm tổ chức cuộc vận động tranh cử, thì đương kim Tổng thống Joe Biden lại chọn Atlanta, cách không xa Nhà tù quận Fulton. Đây là nơi cựu Tổng thống Donald Trump bị khởi tố vào mùa Hè năm 2023 với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Cũng giống như Thông điệp liên bang hôm 7/3, ông Biden đã một lần nữa đề cập tới những thành tựu của ông kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả về đối nội và đối ngoại, trong đó nêu bật những điểm sáng về phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát, cải thiện an sinh xã hội, cũng như đường hướng lãnh đạo đất nước trong 4 năm tới nếu tái đắc cử.

“Trong thông điệp liên bang hôm 7/3, tôi đã nói về việc chúng ta đã tiến được bao xa kể từ cuộc bầu cử năm 2020. Không phải là cường điệu khi cho rằng các quyền tự do của chúng ta thực sự được đưa vào lá phiếu vào tháng 11 này… Từ tận đáy lòng, tôi tin vào nước Mỹ. Tôi tin vào các bạn, những người dân Mỹ. Chúng ta chỉ cần nhớ mình là ai. Chúng ta là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Đơn giản là không có gì mà chúng ta không thể làm được nếu cùng nhau hành động. Vì vậy, hãy làm điều đó. Hãy bỏ phiếu”, ông Biden kêu gọi.

Ở phía bên kia, cựu Tổng thống Donald Trump cũng nhấn mạnh vào những thành tích tuyệt vời mà ông đạt được trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình và nhiều lần khẳng định ông là nạn nhân của gian lận bầu cử trên diện rộng. Ông Trump dự kiến sẽ giành được đề cử của đảng Cộng hòa ngay vào ngày 12/03 tới khi Georgia, cùng với Hawaii, Mississippi và bang Washington tổ chức bỏ phiếu sơ bộ.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang nhận được động lực khi kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Mỹ cho thấy, ông Trump đang dẫn trước ông Biden tại 7 bang chiến địa, trong đó có Georgia.

Theo các nhà phân tích, cuộc chạm trán giữa hai ứng cử viên Tổng thống hàng đầu tại bang chiến trường Georgia sẽ mở ra cơ hội sớm cho các chiến lược cạnh tranh nhằm thu hút những cử tri ít hào hứng hơn trước triển vọng về một cuộc tái đấu Trump-Biden.

Chiến lược gia Fred Hicks của Đảng Dân chủ cho rằng, Georgia đã trở thành "điểm số 0" trong bối cảnh chính trị quốc gia kể từ năm 2018. Và thật phù hợp khi đây sẽ là điểm dừng chân lớn đầu tiên sau Thông điệp Liên bang, nơi Tổng thống đương nhiệm đang bắt đầu lại chiến dịch tranh cử của mình và là nơi Trump đang cố gắng lấy lại động lực.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Các nhà ngoại giao nước ngoài “kinh hoàng” trước màn tranh luận của ông Biden
 2. Tổng thống Biden thừa nhận tranh luận không tốt, nhưng cam kết đánh bại ông Trump
 3. Nhóm của hai ông Trump - Biden đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên
 4. Màn “so găng” lịch sử Biden - Trump: Chỉ trích “rát mặt” ngay từ đầu
 5. 16 nhà kinh tế ký bức thư tuyên bố “sốc” về chính sách của ông Trump
 6. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Robert Kennedy Jnr không đủ điều kiện tham gia tranh luận
 7. Bầu cử Mỹ 2024: Tàu Nga tới Cuba, cựu Tổng thống Trump lại có lý do chê đối thủ Biden
 8. TikTok có thể trở thành nhân tố quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024?
 9. Chiến dịch tranh cử của ông Trump huy động được 141 triệu USD trong tháng 5
 10. Thăm dò cử tri Mỹ 48 giờ sau phán quyết hình sự của ông Donald Trump
 11. Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump huy động được số tiền kỷ lục trong ngày
 12. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ phú Elon Musk sẽ làm cố vấn chính sách nếu cựu Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng?
 13. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 14. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 15. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 16. Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
 17. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 18. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 19. Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
 20. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 21. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 22. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
Video và Bài nổi bật