Thái độ trái ngược của ông Trump và Biden trước các cử tri của bà Haley

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cả Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đang cố gắng giành được sự ủng hộ từ những cử tri của bà Nikki Haley, sau khi vị cựu đại sứ Liên Hợp Quốc tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử.
Thái độ trái ngược của ông Trump và Biden trước các cử tri của bà Haley
Cựu Tổng thống Donald Trump hờ hững. Ảnh: CNN.

Tuyên bố rút khỏi cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ vào hôm 6/3 của bà Nikki Haley đã khiến gần 570.000 lá phiếu cử tri đến từ ba bang chiến trường quan trọng của bà (Nevada, North Carolina và Michigan) trở thành “vô chủ”. Những lá phiếu này tuy chỉ là con số nhỏ nhưng lại có khả năng quyết định lớn trong một cuộc đua khốc liệt mà lằn ranh thắng thua chỉ được phân định với sự cách biệt rất sít sao.

Cánh cửa đang để ngỏ, tuy nhiên, thái độ cả hai ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và Donald Trump với cơ hội này vô cùng khác biệt.

Cựu Tổng thống Donald Trump hờ hững

Trong tuyên bố dừng tranh cử vào hôm 6/3, bà Haley chỉ ra rằng ông Trump phải tự “giành phiếu bầu” của những người không ủng hộ ông – những cử tri của bà Haley. “Từ bây giờ, ông Donald Trump có trách nhiệm giành được sự ủng hộ của những người trong đảng của chúng tôi,cả những người không ủng hộ ông ấy trong đảng, và tôi hy vọng ông ấy sẽ làm được”, bà Haley nói.

Hiện nay, nhiều cử tri của bà Nikki Haley đang tự hỏi, liệu họ có nên tiếp tục ủng hộ Đảng Cộng hòa, đảng của ông Donald Trump, sau thất bại của ông trước Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden vào năm 2020 và những gì đã xảy ra trong cuộc bạo loạn tháng 1/2021 tại Điện Capitol (Mỹ).

Tuy nhiên, ông Trump lại có vẻ không mặn mà lắm trước niềm hi vọng của bà Haley, cũng như cơ hội làm lay chuyển suy nghĩ của những cử tri từng ủng hộ cựu đại sứ Liên Hợp Quốc. Trong bài đăng trên trang xã hội Truth Social của mình, dù bày tỏ “muốn mời tất cả những người ủng hộ bà Nikki Haley tham gia phong trào vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ”, ông Donald Trump nhưng lại đánh giá thấp những thắng lợi từ trước đến nay của bà Haley và đề cao chiến dịch tranh cử của bản thân.

Cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử của ông Trump, Jason Miller, cũng đánh giá niềm hi vọng của bà Haley dành cho ông Trump là “vô nghĩa”.

Ông Miller cũng bác bỏ đề xuất của bà Haley rằng ông Trump cần thu hút các cử tri của Đảng Cộng hòa - những người đã không lựa chọn cựu Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sơ bộ, và cho rằng đề xuất này là "hoàn toàn sai lầm" trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Chiến lược gia đảng Cộng hòa Ford O’Connell, người từng làm việc với ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2020 cũng cho biết ông Trump không thực sự chú tâm đến số lượng cử tri của bà Haley. "Đối với ông Trump, con đường dẫn đến chiến thắng là tập trung vào các vấn đề: biên giới, giá cả, chính sách đối ngoại", ông O’Connell nói.

Tổng thống đương nhiệm Joe Biden dùng chiêu ôn hòa

Trong khi ông Donald Trump tuyên bố đã "đánh bại" bà Nikki Haley trong cuộc tranh cử Siêu Thứ Ba của Đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Joe Biden lại khen ngợi vị cựu đại sứ Liên Hợp Quốc vì đã dám đứng ra tranh cử và "nói sự thật" về ông Trump.

Ông Biden bày bỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ từ những cử tri của bà Hayley vào hôm 5/3. "Donald Trump đã nói rõ rằng ông ấy không muốn những người ủng hộ Nikki Haley. Tuy nhiên, sẽ luôn có một vị trí dành cho họ trong chiến dịch tranh cử của tôi", ông Biden nói.

Dù có những khác biệt về quan điểm chính trị, nhưng Tổng thống Joe Biden hi vọng có thể tìm thấy những điểm chung từ các cử tri của bà Haley trong “các vấn đề cơ bản là bảo vệ nền dân chủ Mỹ, ủng hộ pháp quyền, đối xử với nhau một cách tôn trọng và lịch sử, bảo vệ NATO và đứng lên chống lại các kẻ thù của Mỹ.”

Tổng thống Biden dùng chiêu ôn hòa. Ảnh: CNN.

Hiện nay, nhiều nhóm chống Trump đang nỗ lực thuyết phục cử tri của bà Haley ủng hộ ông Biden.

Ông Reed Galen, người đồng sáng lập Dự án Lincoln, một nhóm nổi tiếng chống Trump bao gồm các cựu đảng viên và đảng viên đương nhiệm của Đảng Cộng hòa, cho biết bà Haley đã chỉ ra rằng có tới 30% cử tri Đảng Cộng hòa, tương đương 11 triệu đảng viên, không tán thành cách làm việc của ông Trump.

Ông Galen cho biết đội ngũ của ông sẽ cố gắng thuyết phục nhóm người này ủng hộ Biden trong thời gian từ nay đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, thông qua chiến dịch trị giá 50 triệu USD tập trung vào các bang chiến trường Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và Arizona.

PrimaryPivot, một nhóm ủng hộ bà Haley khác, đã đổi tên thành Haley Voters for Biden ngay sau khi vị cựu đại sứ Liên Hợp Quốc tuyên bố bỏ cuộc. Người đồng sáng lập Robert Schwartz cho biết nhóm sẽ nhắm mục tiêu vào khoảng 500.000 cử tri đã ủng hộ bà Haley trong chiến dịch tranh cử sơ bộ ở bang Michigan và Bắc Carolina, cũng như các cử tri tiềm năng khác ở Georgia, nơi tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 12/3 tới đây.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 2. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 3. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 4. Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
 5. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 6. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 7. Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
 8. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 9. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 10. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
 11. Bầu cử Mỹ 2024: Khả năng thắng cử của ông Biden tiếp tục nằm ở Vành đai rỉ sét
 12. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump
 13. Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực vượt mặt Tổng thống Biden, sự kiện của ông Trump sắp “cháy vé”, hé lộ các “ông trùm” hậu thuẫn
 14. Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tung “chiêu thức” mới lôi kéo cử tri đảng Cộng hòa
 15. Vì sao một ứng viên tổng thống Mỹ độc lập có thể khiến ông Trump tái đắc cử?
 16. Khảo sát dư luận bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump ở 6 bang
 17. Hai ứng cử viên Biden và Trump chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ tại Illinois
 18. Ông Trump và Biden đủ số phiếu trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024
 19. Bức tranh sau bầu cử
 20. Ông Trump: Sẽ thả “các con tin” vụ bạo loạn Điện Capitol nếu đắc cử
 21. Màn tái đấu sớm Trump-Biden tại bang chiến trường Georgia
 22. Thông điệp liên bang định hình chính sách tranh cử của Tổng thống Joe Biden
Video và Bài nổi bật