Hàng triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hàng triệu cử tri Mỹ ở 15 tiểu bang và 1 vùng lãnh thổ đã đi bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba. Đây là ngày có nhiều tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ và họp kín nhất trong quá trình lựa chọn ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Hàng triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba
Ảnh minh họa: Reuters

Thay vì các cuộc bầu cử sơ bộ riêng lẻ ở từng bang trong vài tháng qua, ngày Siêu thứ Ba quy tụ 15 cuộc bầu cử sơ bộ đối với Đảng Cộng hòa và 16 màn chạy đua ở phía Đảng Dân chủ. Ngoài ra, Đảng Dân chủ còn tổ chức bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ Samoa và cuộc bỏ phiếu kín tại bang Iowa của đảng này được tiến hành qua đường bưu điện cũng sẽ ngừng tiếp nhận phiếu bầu trong ngày này.

Thông thường, 1/3 tổng số đại biểu tham dự đại hội đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ sẽ được bầu vào ngày Siêu thứ Ba. Nếu chiến thắng ở toàn bộ các bang này, ứng cử viên của đảng Dân chủ có thể giành tới 1.420 đại biểu trong tổng số 1.968 đại biểu cần thiết để giành được suất đề cử của đảng. Trong khi đó, có tới 865 đại biểu của đảng Cộng hòa sẽ được bầu trong ngày Siêu thứ Ba và ứng cử viên cần tới 1.215 đại biểu để có thể đại diện đảng ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Tính tới thời điểm hiện tại, đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã chiến thắng tuyệt đối ở các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín của đảng trong những tháng qua và đã giành được 206 đại biểu. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã có chiến thắng gần như tuyệt đối trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đã có được 276 đại biểu. Đối thủ còn lại duy nhất của ông Trump là bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, mới chỉ chiến thắng duy nhất ở Đặc khu Colombia và mới chỉ có 43 đại biểu. Đối với Đảng Cộng hòa, ngày Siêu thứ Ba được xem là cơ hội cuối cùng để bà Nikki Haley có thể cạnh tranh sòng phẳng đề cử chính thức với cựu Tổng thống Donald Trump. Nếu ông Trump thắng lớn tại Siêu thứ Ba, mọi hy vọng của bà Haley sẽ xem như tan biến. Ở chiều ngược lại, nếu làm tốt, bà hoàn toàn có thể tận dụng đà thắng để lật ngược thế cờ. Ở phía Đảng Dân chủ, đương kim tổng thống Joe Biden vẫn đang đơn thương độc mã về đích do đó Siêu thứ Ba đối với đảng Dân chủ hầu như chỉ mang tính thủ tục.

Cựu Tổng thống Donald Trump từng giành chiến thắng 7 trên 11 cuộc bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba năm 2016 trong khi đó Tổng thống Joe Biden cũng đã chiến thắng ở 10 trên 14 cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày này năm 2020.

Bầu cử sơ bộ chính là quá trình quyết định các đại biểu của một bang hoặc vùng lãnh thổ sẽ bầu cho ứng viên nào tại đại hội của mỗi đảng. Ở phần lớn các bang, toàn bộ đại biểu một bang sẽ bầu cho ứng viên thắng tại bầu cử sơ bộ của bang đó.

Siêu thứ Ba được xem là thời điểm đánh dấu giai đoạn mới của các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Nếu thể hiện tốt trong ngày này, ứng viên hoàn toàn có thể bứt khỏi các đối thủ và thậm chí giành được đề cử chính thức sớm.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15508
 1. Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn “khẩu chiến” kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden
 2. Ông Trump lần đầu huy động được nhiều tiền tài trợ hơn Tổng thống Biden
 3. Ông Trump chưa tái đắc cử, “cuộc chiến nhập cư” đã rậm rịch khai màn
 4. Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc?
 5. Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump bác tin đồn chọn bà Nikki Haley làm “phó tướng”
 6. Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Donald Trump dẫn trước Tổng thống Joe Biden
 7. Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lên kế hoạch mở rộng cạnh tranh
 8. Ông Trump lấp lửng về việc chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2024
 9. Tổng thống Biden sẵn sàng tranh luận với ông Trump trước bầu cử
 10. Bầu cử Mỹ 2024: Dòng họ Kennedy tuyên bố ủng hộ Tổng thống Joe Biden
 11. Bầu cử Mỹ 2024: Khả năng thắng cử của ông Biden tiếp tục nằm ở Vành đai rỉ sét
 12. Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump
 13. Bầu cử Mỹ 2024: Nỗ lực vượt mặt Tổng thống Biden, sự kiện của ông Trump sắp “cháy vé”, hé lộ các “ông trùm” hậu thuẫn
 14. Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tung “chiêu thức” mới lôi kéo cử tri đảng Cộng hòa
 15. Vì sao một ứng viên tổng thống Mỹ độc lập có thể khiến ông Trump tái đắc cử?
 16. Khảo sát dư luận bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden dẫn trước ông Trump ở 6 bang
 17. Hai ứng cử viên Biden và Trump chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ tại Illinois
 18. Ông Trump và Biden đủ số phiếu trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2024
 19. Bức tranh sau bầu cử
 20. Ông Trump: Sẽ thả “các con tin” vụ bạo loạn Điện Capitol nếu đắc cử
 21. Màn tái đấu sớm Trump-Biden tại bang chiến trường Georgia
 22. Thông điệp liên bang định hình chính sách tranh cử của Tổng thống Joe Biden
Video và Bài nổi bật