Facebook có khả năng bị “cấm cửa” tại Hà Lan vì vi phạm bảo mật dữ liệu

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính phủ Hà Lan đang xem xét việc cấm hoàn toàn Facebook tại nước này do những lo ngại về bảo mật dữ liệu người dùng trên nền tảng truyền thông xã hội của ’ông lớn’ Meta.
Facebook có khả năng bị “cấm cửa” tại Hà Lan vì vi phạm bảo mật dữ liệu
Facebook đang đối mặt với nguy cơ bị ’cấm cửa’ tại Hà Lan do vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng

Theo báo của tờ Telegraaf, những cuộc đàm phán về chủ đề này giữa đại diện chính quyền và Facebook không mang lại kết quả như mong muốn. Những nhà chức trách đang nỗ lực thực hiện các bước đi đầu tiên nhằm chuẩn bị ‘cấm cửa’ Facebook.

Ngoại trưởng Hà Lan Alexandra van Hoeffelen đã tuyên bố: “Năm 2017, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hà Lan đã phát hiện Facebook vi phạm luật riêng tư ở hai lĩnh vực – thông báo cho người dùng cùng xử lý dữ liệu nhạ‌y cả‌m. Meta (công ty mẹ của Facebook) sau đó đã thực hiện những điều chỉnh, nhưng điều này không giải quyết được vấn đề”.

Chính phủ Hà Lan đã lo ngại về cách thức Facebook xử lý dữ liệu nhạ‌y cả‌m trong nhiều năm và ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến chủ đề này.

Do đó, Văn phòng Nội các Hà Lan đã tham vấn với Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu về tính an toàn khi tiếp tục cho phép Facebook hoạt động tại nước này. Quyết định sẽ sớm được đưa ra sau khi đã nhận được ý kiến tham vấn của những cơ quan có thẩm quyền.

Năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Mark Rutte cũng đã cấm những quan chức cài đặt ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên điện thoại làm việc với lý do lo ngại về khả năng bị gián điệp. Sau đó, Hà Lan cũng đưa ra một danh sách những ứng dụng cần phải được phê duyệt trước cho những thiết bị của chính phủ. Vào thời điểm đó, các quan chức chỉ ra Instagram và Facebook có thể bị xóa khỏi danh sách trong tương lai.

Trước đó, vào tháng 5/2023, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland cũng đã tuyên phạt Meta tới 1,2 tỷ euro vì lý do "chưa bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Liên minh châu Âu đầy đủ". Cơ quan quản lý Ireland lưu ý rằng, bằng việc chuyển dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ, Meta "đã không chú ý đến các rủi ro đối với những quyền và quyền tự do cơ bản" của người dùng, bất chấp việc Tòa án châu Âu đưa ra cảnh báo Meta về sự cần thiết phải tăng cường những biện pháp bảo vệ thông tin.

Đồng thời, Ireland cũng đã xử phạt Facebook, yêu cầu nộp khoản tiền phạt 746 triệu euro do "vi phạm quy định xử lý thông tin người dùng".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật