Lũ lụt Libya: Nguy cơ dịch bệnh, dân lo dẫm phải mìn do xung đột

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hàng nghìn dân Libya lâm cảnh vô gia cư, thiếu thốn đủ đường sau trận lũ lịch sử tuần rồi; Liên Hợp Quốc cập nhật lại số người chết tại Libya.
Lũ lụt Libya: Nguy cơ dịch bệnh, dân lo dẫm phải mìn do xung đột
Trận mưa lũ kinh hoàng tuần qua đã phá hủy hoàn toàn nhiều tòa nhà tại thành phố Derna (Libya). Ảnh: AP

Sau một tuần xảy ra trận mưa lũ khủng khiếp tại Libya, công tác tìm kiếm cứu nạn và cứu hộ vẫn rất khẩn trương. Trong khi đó, cứu trợ tăng tốc hỗ trợ những gia đình sống sót sau thảm họa.

Ngày 17-9, Liên Hợp Quốc (LHQ) công bố báo cáo mới số người chết do lũ lụt ở Libya từ hơn 11.000 xuống gần 4.000 người.

Hàng chục nghìn người mất nhà, thiếu thốn đủ đường

Các cơ quan chuyên trách của (LHQ) cho biết hiện có khoảng 30.000 người tại thành phố Derna - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của trận mưa lũ - bị mất nhà cửa và đang thiếu nước sạch, thực phẩm, nơi ở và các nhu yếu phẩm cơ bản, hãng tin Al Jazeera đưa tin ngày 17-9.

Không những vậy, những người này còn đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh tả, tiêu chảy, mất nước và suy .

“Ở thành phố này [Derna] không một ai là không bị ảnh hưởng” - anh Mohammad al-Dawali, một người dân cho hay.

Ông Badr Al-Din Al-Toumi - người đứng đầu cơ quan ứng phó khẩn cấp Libya - cho biết trận mưa lũ làm hư hại 1.500 tòa nhà, trong đó 891 tòa nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) thuộc LHQ, người dân phải trú ẩn trong những ngôi nhà dựng tạm, trường học,... Trong khi đó, OCHA dẫn số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hơn 40.000 người đã đi sơ tán.

Tuy nhiên, những người này cũng phải đối mặt rủi ro rất lớn vì trên đường sơ tán họ có thể dẫm phải mìn và những vật liệu nổ còn sót lại sau nhiều năm xung đột bị trận lũ tuần rồi quét đi.

Quốc tế tăng tốc viện trợ

Bất chấp những khó khăn trong công tác viện trợ tới Derna, các đoàn cứu trợ quốc tế đã tiếp cận những đối tượng bị ảnh hưởng.

Công tác tìm kiếm người mất tích vẫn đang diễn ra sau một tuần kể từ khi trận mưa lũ lịch sử quét qua thành phố Derna (Libya). Ảnh: Hamza Turkia/TÂN HOA XÃ/IMAGO

LHQ quyên góp hơn 71 triệu USD viện trợ cho Libya. Hàng viện trợ được gửi tới Libya bao gồm nước, thực phẩm, lều, chăn, bộ dụng cụ vệ sinh, thuốc men và vật tư phẫu thuật khẩn cấp cũng như máy móc hạng nặng để giúp dọn sạch các mảnh vỡ và nhiều túi đựng th‌i th‌ể.

Các đội ứng phó khẩn cấp từ Pháp, Iran, Nga Saudi Arabia, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng đã được triển khai tới Libya.

“Các đoàn cứu trợ đến từ nhiều nơi và điều này giúp chúng tôi xoay xở dễ dàng hơn. Chúng tôi cảm thấy mình không đơn độc” - anh Hassan Awad, cư dân tại Derna, cho hay.

LHQ điều chỉnh số người chết

Trong báo cáo mới cập nhật hôm 17-9, OCHA đã điều chỉnh số người chết do lũ lụt tại Libya. Theo đó, số người chết ít nhất là 3.958 thay vì 11.300 người trong báo cáo được công bố trước đó một ngày.

Báo cáo mới cũng cho biết hơn 9.000 người chưa rõ tung tích, theo đài CNN.

“Chúng tôi đang sử dụng số liệu do Tổ chức Thế giới (WHO) xác minh” - ông Farhan Haq - phó phát ngôn viên Tổng thư ký LHQ cho hay.

Giải thích về việc trích dẫn số người chết chưa chính xác trong báo cáo trước đó, ông Haq nói rằng “trong các thảm họa khác nhau chúng tôi đều điều chỉnh các số liệu của mình".

“Quy trình chuẩn là chúng tôi làm việc với các bên khác nhau để cố gắng đảm bảo số liệu của chúng tôi được kiểm tra chéo. Bất cứ khi nào chúng tôi thực hiện những sửa đổi này là do số liệu của chúng tôi đang được kiểm tra chéo” - ông Haq cho hay.

Trong báo cáo ngày 16-9, LHQ nói trích dẫn từ số liệu của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya. Tuy nhiên, tổ chức này phủ nhận việc cung cấp dữ liệu cho LHQ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật