Tivi nhanh hỏng chỉ vì 7 sai lầm mà nhiều người mắc phải

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bạn cần tránh những sai lầm dưới đây khi vệ sinh màn hình ti vi để sử dụng được lâu bền nhé.
Tivi nhanh hỏng chỉ vì 7 sai lầm mà nhiều người mắc phải
Ảnh minh họa.

Dùng một loại hó‌a chấ‌t tẩy rửa cho tất cả màn hình

Bạn nên biết rằng tivi công nghệ LCD, Plasma hay LED đều có sự phù hợp riêng với từng loại hó‌a chấ‌t tẩy rửa. Nếu dùng vô tội vạ các loại hó‌a chấ‌t để vệ sinh cho màn hình tivi, chúng có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị nhanh chóng.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu về công nghệ màn hình tivi mình đang dùng là gì? Từ đó tham khảo những khuyến cáo của nhà sản xuất để chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước lau kính, nước lau ô tô, cồn, xăng thơm, dung dịch có chứa amoniac, ethyl alcohol, acetone hoặc etyl clorua… vì nó có thể làm hỏng hoặc ố màu của màn hình.

vệ sinh màn hình khi tivi vẫn đang hoạt động

Bạn cứ nghĩ việc vệ sinh tivi khi nó đang hoạt động là tốt và tranh thủ được thời gian, nhưng thực sự việc này là việc bạn nên tránh nhất trong quá trình làm sạch. Không tắt tivi hoặc vừa xem tivi vừa vệ sinh có thể khiến các linh kiện bị hỏng, thậm chí gây nguy hiểm cho chính bạn.

Một số tivi dòng plasma tỏa nhiều nhiệt hơn so với LCD, vậy nên bạn cần tắt tivi trước 1 tiếng để không khiến các dung dịch vệ sinh màn hình bốc hơi quá nhanh trước khi kịp loại bỏ vết bẩn.

Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh cho màn hình tivi

Nhiều người thường lầm tưởng việc sử dụng các loại chất tẩy rửa càng mạnh sẽ giúp việc vệ sinh màn hình tivi dễ dàng, nhanh chóng và sạch mọi vết bẩn. Bằng mắt thường chúng ta không thể thấy những tổn hại khi vệ sinh bằng các chất tẩy rửa mạnh lên màn hình tivi. Nhưng các loại chất tẩy rửa này thường làm mài mòn và bong lớp bảo vệ màn hình, từ đấy màn hình tivi nhà bạn sẽ nhanh bị hư hỏng.

Phun trực tiếp các chất tẩy rửa lên màn hình tivi

Nếu không muốn làm giảm tuổi thọ của tivi nhà mình, thì hãy ngừng ngay hành động phun trực tiếp các chất tẩy rửa lên màn hình tivi. Hành động cực kỳ nguy hại, việc phun trực tiếp như này sẽ khiến nước chảy lan ra các cạnh, xuống bề mặt kính và nghiêm trọng hơn đó là chảy vào bên trong các kẽ màn hình gây ảnh hưởng đến linh kiện bên trong tivi.

Chọn nhầm dụng cụ lau

Việc chủ quan cho rằng vệ sinh màn hình bằng giấy ăn, giấy ướt mà không gây tổn hại cho tivi là điều bạn nên khắc phục. Lau màn hình bằng những miếng giẻ thô, nhám hoặc giấy, chúng sẽ làm màn hình tivi của bạn bị trầy xước.

Bạn hãy sử dụng một miếng khăn mềm hoặc khăn lau kính chuyên nghiệp để lau sạch màn hình. Hoặc vải chuyên dụng được nhà sản xuất tặng kèm khi mua tivi sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Lau quá mạnh tay

Nếu bạn nhấn mạnh vào màn hình tinh thể lỏng trong quá trình lau chùi, chúng có thể bị hỏng nhanh chóng. Cách làm sạch hiệu quả nhất đó là xoa và lau nhẹ bề mặt màn hình với khăn ẩm.

Khi gặp vết bẩn cứng đầu mà chùi mãi không sạch, bạn vô tình dùng vật nhọn hay móng tay chà lên màn hình. Đây có thể là sai lầm tai hại "bức tử" màn hình tivi nhanh nhất.

Dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn trên màn hình

Nhiều người nghĩ khi màn hình dính bụi thì máy hút bụi sẽ là giải pháp dọn dẹp bụi bẩn nhanh nhất giống như khi dọn nhà, dọn sạch được cả những góc nhỏ trên màn hình. Thế nhưng thực tế ngược lại với suy nghĩ của bạn, máy hút bụi với công suất lớn sẽ khiến bụi càng rơi sâu vào trong các kẽ, không thể hút chúng ra được.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật