Tổng thống Zelensky: Nga phát động tấn công dọc theo toàn chiến tuyến miền đông

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã thực hiện các hành động tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến phía đông vào ngày 3/8. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cũng đã có mặt ở vùng chiến sự miền đông Ukraine.
Tổng thống Zelensky: Nga phát động tấn công dọc theo toàn chiến tuyến miền đông
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha sau cuộc hội đàm ở Kiev, Ukraine, vào ngày 1/7/2023. Ảnh: AFP/Getty

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã thực hiện các hành động tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến phía đông vào ngày 3/8.

“Các trận chiến rất khó khăn. Lực lượng Nga đang cố gắng hết sức để ngăn chặn người của chúng tôi. Các cuộc tấn công rất khốc liệt", đài CNN dẫn lời ông Zelensky trong bài phát biểu hàng đêm vào 3/8.

Tổng thống Zelensky đã liệt kê các thành phố Kupyansk, Lyman, Bakhmut, Marinka và Avdiivka - nằm rải rác trên mặt trận phía đông từ bắc xuống nam - là những khu vực tiền tuyến có nhiều giao tranh nhất. Ông nói giao tranh cũng khốc liệt ở mặt trận phía nam.

Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố: “Nhưng bất kể kẻ thù có làm gì đi chăng nữa thì chính lực lượng Ukraine mới chiếm ưu thế".

Một trong các tư lệnh của Ukraine là Maksym Zhorin - cựu chỉ huy Tiểu đoàn Azov - cùng ngày 3/8 cũng cho biết "các trận chiến hàng ngày cực kỳ khó khăn đang diễn ra gần Bakhmut", đồng thời nói thêm rằng các đơn vị Nga có kinh nghiệm đang được gửi đến đó để ngăn chặn bước tiến của Ukraine.

Ông Zhorin nói rằng Nga vẫn coi thành phố miền đông bị tàn phá này là một khu vực quan trọng "có thể được sử dụng làm bàn đạp để tiến hành một cuộc tấn công."

Một đội súng cối thuộc Lữ đoàn cơ giới số 24 Ukraine khai hỏa vào một vị trí của Nga ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine, vào ngày 23/7/2023. Ảnh: New York Times

Cũng trong bài phát biểu vào tối 3/8, Tổng thống Zelensky cho biết Nga đã tấn công Ukraine với tổng số 1.961 máy bay không người lái do Iran sản xuất kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, đồng thời lưu ý rằng “một số lượng đáng kể trong số đó đã bị bắn hạ”.

Nga chưa phản hồi với con số nói trên trong khi Iran nhiều lần bác bỏ việc cung cấp máy bay không người lái tấn công cho Nga sau khi xung đột bùng phát.

Trong một diễn biến khác, theo tờ Guardian, quân đội Nga ngày 4/8 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đến thăm một khu vực chiến sự ở Ukraine để thị sát một sở chỉ huy và gặp gỡ các sĩ quan quân đội cấp cao.

Ông Shoigu đã nhận được thông tin cập nhật về tình hình ở mặt trận và bày tỏ “cảm ơn các chỉ huy và binh lính vì các hoạt động tấn công thành công” ở Lyman, miền đông Ukraine - thông báo trên cho biết nhưng không đề cập đến thời điểm chuyến thăm diễn ra.

Hình ảnh trên truyền hình Nga cho thấy Bộ trưởng Shoigu trong quân phục lắng nghe báo cáo do Tướng Andrey Mordvichev, người đứng đầu Đơn vị Quân sự Trung tâm ở Ukraine, trình bày.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng xuất hiện khi đang đi trên chiếc một CV90 của Thụy Điển - là “một trong nhiều phương tiện bọc thép được sử dụng trong các cuộc giao tranh”, tuyên bố của quân đội Nga cho biết.

Ông Shoigu đã đến thăm mặt trận ở Ukraine lần cuối vào cuối tháng 6 sau cuộc nổi loạn thất bại của nhóm bán quân sự Wagner.

Cùng ngày 4/8, quân đội Nga cáo buộc Ukraine đã sử dụng xuồng hải quân không người lái định tấn công vào thành phố cảng Novorossiysk bên bờ Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn vào sáng 4/8 rằng các tàu tuần tra của Nga đã giao tranh và phá hủy hai phương tiện không người lái hải quân đang tiến tới gần thành phố cảng Novorossiysk, nơi tọa lạc cảng thương mại lớn bậc nhất ở Biển Đen và là nơi có căn cứ hải quân lớn của Nga. Phía Ukraine sử dụng hai chiếc xuồng không người lái, nhưng cả hai đều bị phát hiện và tiêu diệt.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15465
 1. Hậu quả khó lường nếu Tổng thống Ukraine không chịu lắng nghe phương Tây
 2. Nga, Ukraine dọa tăng cường tấn công đối phương vì căng thẳng trên Biển Đen
 3. Nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng Ukraine thêm trầm trọng
 4. Nóng Nga-Ukraine 5-8: Ukraine lên tiếng vụ tàu hải quân Nga bị xuồng không người lái tấn công
 5. Nga hạ 13 UAV Ukraine tập kích Crimea
 6. Nga tiếp tục không kích vào cảng xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine
 7. Ukraine loay hoay với phương pháp chiến tranh của Mỹ
 8. Ukraine bổ sung thêm 150.000 quân để thâm nhập phòng tuyến Nga
 9. Phương Tây lo ngại chiến tranh hạt nhân nếu Ukraine phản công thành công
 10. Tình hình Ukraine: Kiev hạ hơn 10 UAV, Moscow chặn nhiều đợt tấn công, Mỹ nhận định Nga đang gặp khó
 11. Hậu quả của cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp trở nên tồi tệ hơn
 12. Nga triển khai hệ thống phòng thủ nổi để bảo vệ cầu Crimea?
 13. Khe cửa hẹp để Ukraine phá vỡ phòng tuyến Nga tại mặt trận nóng nhất hiện nay
 14. Tổng thống Ukraine nói “chiến tranh đang quay lại Nga”
 15. Thực hư việc Ukraine dùng tên lửa Triều Tiên để tấn công Nga
 16. Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột với Ukraine
 17. Mặt trận Bakhmut vẫn căng như dây đàn
 18. Vũ khí tầm xa khai hỏa, Nga tiến sâu vào hàng phòng vệ đối phương
 19. Nóng Nga-Ukraine 28-7: Nga oanh tạc loạt sân bay quân sự và kho khí tài Ukraine Trùm Wagner xuất hiện tại Nga
 20. Ukraine bắt đầu đợt phản công chính
 21. Mỹ lần đầu viện trợ UAV siêu nhỏ cho Ukraine, Nga chiếm ưu thế tác chiến điện tử
Video và Bài nổi bật