Khủng hoảng khu vực leo thang, Ai Cập nối điện đàm với Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã liên lạc nhằm thảo luận về quan hệ song phương và diễn biến căng thẳng tại các điểm nóng khu vực.
Khủng hoảng khu vực leo thang, Ai Cập nối điện đàm với Mỹ
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken có cuộc điện đàm về tình hình khu vực ngày 2/8. (Nguồn: Egypt Today)

Bộ Ngoại giao Ai Cập ra thông báo cho hay, cuộc điện đàm phản ánh tính trung tâm và đặc thù của quan hệ giữa Ai Cập và Mỹ, cũng như mong muốn tăng cường quan hệ đối tác, góp phần đạt được lợi ích chung và củng cố sự ổn định khu vực.

Ngoại trưởng hai nước đã khẳng định vai trò thiết yếu của quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ai Cập, cũng như cam kết đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, phát triển, quân sự và an ninh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc phối hợp lập trường giữa hai nước sẽ đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm giải pháp hiệu quả và bền vững cho các thách thức mà khu vực đang phải ứng phó.

Hoan nghênh vai trò quan trọng của Ai Cập trong khuôn khổ cơ chế các nước láng giềng Sudan, ông Blinken bày tỏ mong muốn phối hợp với Cairo nhằm tháo gỡ nút thắt khủng hoảng hiện nay.

Hiện Ai Cập tăng cường nỗ lực với các đối tác khu vực và quốc tế để tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng khác trong khu vực. Tháng trước, Cairo đăng cai Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng của Sudan để thảo luận về tác động của cuộc khủng hoảng này đối với các nước láng giềng.

Đầu tuần này, nước này tiếp tục tổ chức cuộc họp đoàn kết của nhiều phe phái Palestine tại thành phố New Alamein ở tỉnh Matrouh.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật