Ông Putin nói về khả năng Nga - NATO đối đầu trực diện

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
’Nga luôn sẵn sàng cho mọi kịch bản,’Tổng thống Vladimir Putin nói với báo giới tối 29/7.
Ông Putin nói về khả năng Nga - NATO đối đầu trực diện
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Tổng thống Nga nói Moscow không muốn xung đột với khối do phương Tây lãnh đạo nhưng đã sẵn sàng cho mọi diễn biến liên quan.

Nga "luôn sẵn sàng cho mọi kịch bản", Tổng thống Vladimir Putin nói với báo giới hôm 29/7, bình luận về khả năng đối đầu trực tiếp giữa quân đội Nga và NATO. Tổng thống Nga khẳng định khi trả lời câu hỏi về các vụ suýt va chạm gần đây liên quan đến máy bay Nga và Mỹ ở Syria.

“Không ai muốn điều đó,” tổng thống Nga cho biết thêm và chỉ ra các ranh giới ngăn ngừa xung đột hiện có cho phép các sĩ quan Nga và Mỹ trao đổi trực tiếp về “bất kỳ tình huống khủng hoảng nào”.

Ông Putin cũng khẳng định, việc những đường dây này vẫn hoạt động cho thấy không có bên nào quan tâm đến một cuộc xung đột. “Nếu ai đó muốn nó – và đó không phải là chúng tôi – thì chúng tôi sẵn sàng,” ông Putin nói thêm.

Đô đốc Oleg Gurinov, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cho biết, kể từ đầu năm 2023, quân đội Nga đã báo cáo tổng cộng 23 sự cố nguy hiểm liên quan đến máy bay Nga và máy bay của liên minh do Mỹ đứng đầu. Hầu hết các sự cố diễn ra vào tháng 7.

Trong 11 trường hợp, các phi công Nga đã ghi lại việc bị các hệ thống của máy bay phương Tây nhắm mục tiêu. Đô đốc này chia sẻ với báo giới rằng những hành động như vậy của liên minh do Mỹ dẫn dắt đã dẫn đến việc các hệ thống phòng thủ trên tàu tự động tham gia, khiến máy bay Nga thả pháo sáng mồi nhử.

Moscow cũng nhiều lần cảnh báo Washington và các đồng minh về nguy cơ xung đột trực tiếp tiềm ẩn giữa Nga và NATO, đặc biệt trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Nga cho rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ khiến gia tăng các hành động thù địch và các nước phương Tây hậu thuẫn can dự sâu hơn vào cuộc xung đột.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật