Cố vấn Tổng thống Ukraine: Chỉ Patriot mới chặn được tên lửa Nga

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết sự xuất hiện của tên lửa Patriot là vũ khí thay đổi cuộc chơi giúp các lực lượng Ukraine đánh chặn tên lửa của Nga.
Cố vấn Tổng thống Ukraine: Chỉ Patriot mới chặn được tên lửa Nga
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ (phải) và radar tầm xa Giraffe AMB của Anh (trái) tại căn cứ không quân gần Siauliai, Litva tháng 7/2017. (Ảnh: Reuters)

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết các cuộc tấn công vào Odessa trong tuần qua đã cho thấy chiến lược của Nga là bắn phá các thành phố của Ukraine với mục đích áp đảo các hệ thống phòng không.

"Chiến thuật của Nga rất rõ ràng. Họ triển khai lượng lớn máy bay không người lái (UAV) để gây quá tải hệ thống phòng không, kết hợp với tên lửa đạn đạo để tấn công cơ sở hạ tầng", ông Mykhailo Podolyak nói với Gurdian hôm 28/7.

Ông Podolyak cho rằng chiến thuật này của Nga không còn hiệu quả ở Kiev do Ukraine đã xây dựng một hệ thống phòng không đa tầng phức tạp dựa trên các thiết bị do phương Tây viện trợ. Tuy nhiên, quan chức Ukraine thừa nhận đòn không kích bằng tên lửa của Nga trong tuần qua đã gây ra hỗn loạn tại các khu vực ở miền nam của đất nước, trong đó có Odessa.

Theo Guardian, Moskva đang dần chuyển sang sử dụng tên lửa Oniks nhằm vào các mục tiêu ở Odessa và các khu vực ở miền nam Ukraine, tạo nên thách thức đáng kể cho hệ thống phòng không của Kiev.

"Chúng tôi không có đủ các hệ thống phòng không hiện đại như Patriot, chỉ chúng mới chặn được tên lửa đời mới của Nga như Kinzhal và Oniks. Sự thiếu hụt những tổ hợp Patriot khiến chúng tôi không thể bảo vệ toàn bộ không phận", cố vấn Tổng thống Ukraine nói.

Ông Podolyak cho biết Ukraine cần từ 10 - 12 tổ hợp Patriot hoặc tương tự để bao phủ toàn bộ không phận, nhấn mạnh rằng những đợt tấn công gần đây vào Odessa cho thấy việc viện trợ thêm các hệ thống phòng không là quyết định đúng đắn về mặt kinh tế và đạo đức.

“Chi phí sửa chữa khắc phục hậu quả sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc cung cấp thêm tên lửa Patriot để chúng tôi phòng thủ phía nam”, ông Podolyak nói.

Quân đội Ukraine đã phát động cuộc phản công bị trì hoãn nhiều lần vào đầu tháng 6, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả rõ ràng nào, thay vào đó phải gánh chịu thương vong nặng nề về nhân sự và thiết bị do phương Tây cung cấp.

Trong những ngày gần đây, giao tranh gia tăng dọc chiến tuyến khi lực lượng Kiev tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn vào các vị trí của Nga và sử dụng hàng loạt thiết bị hạng nặng.

Các quan chức Ukraine không tiết lộ thông tin về các đợt tấn công sắp tới, trong khi đó các đồng minh phương Tây cho rằng Kiev sẽ thực hiện một cuộc tấn công ở khu vực Zaporizhzhia với mục tiêu cuối cùng là đóng cửa hành lang trên bộ của Nga tới bán đảo Crimea.

Giới chức Mỹ tỏ ra thất vọng trước tiến độ phản công chậm của Ukraine. Điều này là do lực lượng Kiev phải vật lộn để vượt qua các bãi mìn, hàng rào chống tăng, chiến hào, cũng như các hệ thống pháo, phương tiện trên không và tên lửa chống tăng dẫn đường bảo vệ của Nga.

Một số nhà phân tích gợi ý rằng nếu Ukraine không đạt được những thành tựu đáng kể trước mùa đông, nhiều khả năng Kiev sẽ buộc phải chấp nhận một giải pháp thương lượng với Nga dưới áp lực của các nước trong khu vực.

Cố vấn Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào các thành phố của Ukraine nhằm gây áp lực lên các đồng minh của nước này, thúc giục họ yêu cầu Kiev ngồi vào bàn đàm phán.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật