Bãi đậu hàng trăm xe quân sự của Nga bị Ukraine tấn công bằng tên lửa hành trình

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trên bán đảo Crimea, có một bãi đỗ xe ở Novostepne, cách thành phố Dzhankoi hơn 1km về phía nam. Lực lượng của Nga chiến đấu ở miền Nam Ukraine đưa những chiếc xe bị hỏng về đó để sửa chữa.
Bãi đậu hàng trăm xe quân sự của Nga bị Ukraine tấn công bằng tên lửa hành trình
Bãi đậu xe quân sự Novostepove của Nga trên bán đảo Crimea. (Ảnh: Maxar)

Hôm 24/7, bãi xe này nổ tung. Theo các nguồn tin từ Nga, một máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của Ukraine phóng tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh vào bãi đậu này.

Không rõ có bao nhiêu chiếc xe của Nga đậu ở bãi đó, cũng chưa biết bao nhiêu chiếc bị phá nát trong cuộc tấn công của Ukraine.

Trong kịch bản tốt nhất đối với Ukraine, một tên lửa hành trình có thể phá hủy hơn 100 chiếc xe, gây thiệt hại cho Nga tương đương mức tất cả những gì Bộ Tư lệnh miền Nam Ukraine có thể làm được trong 7 tuần từ khi triển khai chiến dịch phản công ở Zaporizhzhia và vùng Donetsk.

Kể cả trong kịch bản tồi tệ nhất đối với Ukraine, khả năng gây tổn thất mức nhỏ nhất ở Novostepne cũng vẫn là tin tốt. Cuộc tấn công ít nhất cũng buộc Nga phải phân tán hạ tầng hậu cần ở miền Nam Ukraine, gây gián đoạn hoặc làm chậm công việc sửa chữa phương tiện hỏng.

Đối với người dân Crimea, một đám khói cuồn cuộn bốc lên từ bãi đỗ này là bằng chứng cho vụ tấn công hôm 24/7. Các nguồn tin Nga đã xác nhận cuộc tấn công của Ukraine.

“Chiếc máy bay Su-24 của Không quân Ukraine đã phóng 4 tên lửa hành trình Storm Shadow”, Mikhail Sergeevich Zvinchuk, một tác giả người Nga viết trên Telegram. Ông Zvinchuk cũng khẳng định, tất cả 4 tên lửa đã trúng mục tiêu.

Số lượng xe đậu ở Novostepne biến động trong 17 tháng xung đột ở Ukraine, nhưng cách đây 1 năm đã có hàng trăm chiếc được đưa đến đó. Ảnh vệ tinh chụp tháng 8/2022 cho thấy nhiều xe tăng, xe chiến đấu và xe tải đậu san sát ở bãi này.

Mỗi tên lửa Storm Shadow nặng 1,5 tấn ít nhất có thể phá hủy hoặc làm hỏng các phương tiện trong bán kính hàng trăm mét theo mọi hướng.

Nếu xe nào còn đạn, vụ tấn công có thể gây phản ứng dây chuyền. Sự cố cháy nổ ở bãi đỗ của quân đội Mỹ tại Doha, Kuwait, năm 1991 phá hủy hàng trăm phương tiện, trong đó có 4 xe tăng M-1.

Các nhà phân tích tại nhóm Tình báo xung đột (nhóm nghiên cứu độc lập) lưu ý rằng đợt nổ thứ hai ở Novostepne cho thấy có thể không có vụ nổ dây chuyền.

Dù thế nào, đợt tấn công này vẫn là dấu hiệu đáng ngại đối với Nga. Không quân Ukraine có thể vẫn còn vài chục chiếc Su-24, còn đủ tên lửa Storm Shadow và tên lửa hành trình SCALP do Pháp sản xuất để tiếp tục tấn công các nhà kho của Nga trên bán đảo Crimea, cũng như các vùng đất của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Không bãi đậu xe nào an toàn, kể cả được hệ thống phòng không bảo vệ. Loại tên hành trình tàng hình có tầm xa khoảng 250km cực kỳ khó bị đánh chặn.

Khi năng lực tấn công tầm xa của Ukraine ngày càng tiến bộ, Điện Kremlin từ năm ngoái đã bắt đầu chuyển kho vũ khí ra xa tiền tuyến hơn.

Novostepne nằm cách tiền tuyến khoảng 150km, không đủ xa để tránh tên lửa Storm Shadow được Su-24 phóng đi từ khoảng cách an toàn với Ukraine.

Có thể lực lượng Nga ở miền Nam Ukraine sẽ tiếp tục phải lùi kho bãi về sâu hơn, như khu vực phía Nam Crimea. Điều này có thể giảm mối đe dọa từ Storm Shadow, nhưng không thể tránh hoàn toàn.

Không quân Ukraine chứng minh họ có thể tấn công vào vùng phía Tây Biển Đen. Năm ngoái, Kiev triển khai chiến dịch ném bom nhằm vào lực lượng Nga trên Đảo Rắn, nơi nằm cách cảng Odesa gần 130km về phía Nam. Nga phải rút người khỏi đảo này từ mùa hè năm ngoái.

Đảo Rắn cách Crimea chưa đầy 160km. Su-24 mang tên lửa hành trình bay ở tây Biển Đen có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên bán đảo này.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15465
 1. Hậu quả khó lường nếu Tổng thống Ukraine không chịu lắng nghe phương Tây
 2. Nga, Ukraine dọa tăng cường tấn công đối phương vì căng thẳng trên Biển Đen
 3. Nguyên nhân khiến cuộc khủng hoảng Ukraine thêm trầm trọng
 4. Nóng Nga-Ukraine 5-8: Ukraine lên tiếng vụ tàu hải quân Nga bị xuồng không người lái tấn công
 5. Tổng thống Zelensky: Nga phát động tấn công dọc theo toàn chiến tuyến miền đông
 6. Nga hạ 13 UAV Ukraine tập kích Crimea
 7. Nga tiếp tục không kích vào cảng xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine
 8. Ukraine loay hoay với phương pháp chiến tranh của Mỹ
 9. Ukraine bổ sung thêm 150.000 quân để thâm nhập phòng tuyến Nga
 10. Phương Tây lo ngại chiến tranh hạt nhân nếu Ukraine phản công thành công
 11. Tình hình Ukraine: Kiev hạ hơn 10 UAV, Moscow chặn nhiều đợt tấn công, Mỹ nhận định Nga đang gặp khó
 12. Hậu quả của cuộc xung đột Nga - Ukraine sắp trở nên tồi tệ hơn
 13. Nga triển khai hệ thống phòng thủ nổi để bảo vệ cầu Crimea?
 14. Khe cửa hẹp để Ukraine phá vỡ phòng tuyến Nga tại mặt trận nóng nhất hiện nay
 15. Tổng thống Ukraine nói “chiến tranh đang quay lại Nga”
 16. Thực hư việc Ukraine dùng tên lửa Triều Tiên để tấn công Nga
 17. Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột với Ukraine
 18. Mặt trận Bakhmut vẫn căng như dây đàn
 19. Vũ khí tầm xa khai hỏa, Nga tiến sâu vào hàng phòng vệ đối phương
 20. Nóng Nga-Ukraine 28-7: Nga oanh tạc loạt sân bay quân sự và kho khí tài Ukraine Trùm Wagner xuất hiện tại Nga
 21. Ukraine bắt đầu đợt phản công chính
 22. Mỹ lần đầu viện trợ UAV siêu nhỏ cho Ukraine, Nga chiếm ưu thế tác chiến điện tử
Video và Bài nổi bật