Australia thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại và đầu tư tại Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia ngày 24/5 bắt đầu chuyến thăm Mỹ, ông sẽ tham gia Đối thoại Thương mại Chiến lược Australia-Mỹ để thúc đẩy các lợi ích kinh tế chung của hai nước.
Australia thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại và đầu tư tại Mỹ
Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Botany ở Sydney (Australia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell bắt đầu chuyến thăm Mỹ để thúc đẩy chương trình nghị sự về thương mại và đầu tư của Australia. Ông cũng dẫn đầu các phái đoàn của Australia tham dự các cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).

Thông cáo của Văn phòng Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia cho biết tại thành phố Detroit (Mỹ), Bộ trưởng Don Farrell sẽ tham gia Đối thoại Thương mại Chiến lược Australia-Mỹ với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina M. Raimondo để thúc đẩy các lợi ích kinh tế chung của hai nước.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Don Farrell đến Mỹ diễn ra sau thỏa thuận lịch sử được Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố cuối tuần trước nhằm tăng cường hợp tác song phương theo một hiệp ước mới về khí hậu, khoáng sản quan trọng và chuyển đổi năng lượng sạch.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây một năm, chính phủ của Thủ tướng Albanese đã nỗ lực để khôi phục vị thế, cũng như uy tín trong khu vực. Chính phủ Liên bang Australia cam kết đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại của nước này và thực hiện các hiệp định thương mại quy mô lớn hơn, mạnh mẽ hơn vì lợi ích của các doanh nghiệp và người lao động Australia.

Các mối quan hệ đối tác kinh tế khu vực, chẳng hạn như APEC và IPEF, thể hiện sự sẵn sàng hợp tác của Australia trong việc giải quyết các thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Phụ trách Thương mại của APEC, Bộ trưởng Don Farrell sẽ thúc đẩy ưu tiên hàng đầu của Australia là tạo thuận lợi cho thương mại dịch vụ, thúc đẩy thương mại kỹ thuật số, đẩy mạnh tăng trưởng toàn diện và bền vững.

Bộ trưởng Farrell đánh giá APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu trong khu vực, tập hợp 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 75% tổng thương mại hàng hóa và dịch vụ của Australia.

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng của IPEF, Bộ trưởng Don Farrell sẽ thúc đẩy mục tiêu của IPEF là thiết lập các cam kết tiêu chuẩn cao giúp tăng cường sự tham gia của các đối tác.

Theo ông Farrell, IPEF tập hợp một số nền kinh tế lớn nhất và năng động nhất trong khu vực, chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu và bao gồm tám trong số 10 đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của Australia.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật