Xe điện Tesla dùng pin của đối thủ BYD lại ra kết quả đáng ngạc nhiên

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tesla đang bắt đầu sử dụng loại pin của đối thủ BYD tới từ Trung Quốc cho những chiếc xe của mình, tạo ra một tốc độ sạc ấn tượng.
Xe điện Tesla dùng pin của đối thủ BYD lại ra kết quả đáng ngạc nhiên
Ảnh: Tesla.

Trong quá khứ, tỷ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla từng coi thường đối thủ BYD tới từ Trung Quốc. Tuy nhiên giờ đây, với những sự đột phá cực mạnh và nhanh chóng về mặt công nghệ của các đối thủ Trung Quốc, Tesla đã  đổi và công nhận năng lực của họ.

Với ô tô điện, pin chiếm giá trị không nhỏ về cả công nghệ lẫn giá trị của chiếc xe. Gần như hãng xe nào tự chủ được nguồn cung và độ ổn định của pin xe sẽ gặt hái được thành công.

CATL, nhà sản xuất pin Lithium-Ion lớn nhất thế giới được biết đến như nhà cung cấp độc quyền pin năng lượng điện cho các sản phẩm xe hơi tới từ Tesla. Tuy nhiên thời gian vừa qua, Tesla được cho là bắt đầu sử dụng pin từ BYD nhằm đa dạng nguồn cung ứng nguồn hàng. 

Những sản phẩm pin Blade tới từ nhà BYD này được Tesla áp dụng vào sản xuất trên những mẫu Model Y tại cơ sở nhà máy Tesla Giga Berlin ở Đức. 

Tesla Model Y đang được thí điểm sản xuất với pin Blade của BYD. 

Kết quả dựa trên báo cáo của diễn đàn Tesla Fahrer und Freunde cho thấy mẫu Model Y trang bị pin Blade của BYD có hiệu suất duy trì sạc tối đa cao hơn so với phiên bản Model Y trang bị pin của CATL, dẫn tới kết quả là tốc độ sạc pin tăng đáng kể. 

Dù cho cả loại pin Blade của BYD và pin Kirin của CATL đều là pin Lithium-Ion nhưng pin BYD lại có thể cung cấp cho những mẫu xe điện của Tesla khả năng sạc nhanh và tốc độ cao. Điều này là vô cùng ấn tượng. 

Pin Blade được nhà sản xuất BYD sử dụng trên các mẫu xe điện chủ lực hiện nay của hãng như Sedan Han, SUV Tang và crossover Atto 3. Nó chính thức được công bố vào năm 2020 và theo như hãng cho biết thì pin Blade cho tốc độ sạc cao mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. 

Cụ thể, pin Blade đạt 1,2 triệu km sau 3.000 lần sạc, trong khi các hiệu suất hàng đầu của SUV Tang trang bị loại pin này có thể hoạt động tới 505km và khả năng tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ mất 4,6 giây. 

Dù cho cả Tesla và BYD đều là 2 hãng xe điện hàng đầu trên thế giới hiện nay với doanh số đạt trên 1 triệu chiếc trong năm 2022 mà không đối thủ nào so sánh kịp. Dù cho là 2 kỳ phùng địch thủ trên thị trường xe hơi toàn cầu, song Tesla và BYD vẫn có những cái bắt tay đầy thiện chí cho thấy lợi ích mới là giá trị cốt lõi trong cuộc đua xe điện.

Tuy nhiên, CATL cũng không dễ dàng chịu thua khi phải san sẻ "miếng bánh ngon" Tesla cho BYD mà ngược lại, họ sẽ sớm cho ra mắt loại pin MP3 mới trong năm 2023 này, làm tăng khả năng cạnh tranh với pin Blade của BYD. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật