Đình chỉ cơ sở sản xuất giò lụa “chui” nghi gây ra chùm ca ngộ độc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cơ quan chức năng bước đầu yêu cầu tạm ngưng hoạt động đối với cơ sở sản xuất giò lụa “chui” nghi gây ra chùm ca ngộ độc botulinum ở TP Thủ Đức.
Đình chỉ cơ sở sản xuất giò lụa “chui” nghi gây ra chùm ca ngộ độc
Ảnh: BVCC

Liên quan đến chùm ca ngộ độc botulinum tại Thủ Đức, tối 20-5, đại diện Phòng Y tế TP Thủ Đức cho hay ngay sau khi nhận được thông tin có người ngộ độc botulinum do ăn giò lụa từ người bán dạo, cơ quan này đã phối hợp công an kiểm tra cơ sở kinh doanh giò lụa nghi gây ngộ độc ở Thủ Đức.

bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa bán dạo. 

Giò lụa gây ngộ độc được sản xuất “chui”

Cụ thể, cơ quan chức năng xác định chủ lò bánh mì lấy giò lụa tại một cơ sở sản xuất giò lụa ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Phòng Y tế TP Thủ Đức đã phối hợp cùng Công an phường Trường Thọ và UBND phường Trường Thọ tiến hành kiểm tra cơ sở này.

Qua làm việc, lực lượng chức năng xác định cơ sở này đã hoạt động khoảng hơn hai tháng nay, không có giấy phép kinh doanh, kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc, không hoá đơn chứng từ, cơ sở không có biển hiệu.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở cho biết chỉ buôn bán nhỏ lẻ nên không có các giấy tờ liên quan. Bước đầu, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này ngưng hoạt động, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì các lỗi liên quan.

Theo đoàn kiểm tra, đây chỉ là nghi ngờ và hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu giò lụa tại cơ sở đi xét nghiệm và đang chờ kết quả kết chính.

Các bệnh nhân đều ăn phải giò lụa có đặc tính bắt đầu chảy nước. Ảnh: BVCC

Giò lụa bọc kín, bắt đầu chảy nước

TS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa bệnh nhiệt đới (BV Chợ Rẫy), cho biết chùm ca ngộ độc botulinum ở TP Thủ Đức đều ăn giò lụa có đặc tính bắt đầu chảy nước. Loại chả này được bọc bằng bao ni lông rất kín, khi mở ra đã chảy nước và trong tình trạng mùi vị không bình thường.

Theo BS Hùng, độc tố botulinum sinh ra từ vi khuẩn Clostridium, loại này có khắp nơi xung quanh ta, nhiều nhất là ở các phần đất cát. Vi khuẩn này không phát triển trong môi trường có không khí, tuy nhiên nếu đặt nó trong môi trường yếm khí sẽ sống lại.

Các loại thức ăn chế biến, đóng gói, đóng hộp hay đóng vào bao kín,… không có ôxy thì vi khuẩn này đều có khả năng phát triển nên nguy cơ nhiễm độc botulinum luôn rình rập.

“Nếu một số thức ăn khác có thể sử dụng bằng chế biến nấu, nên nấu ở 100 độ C trong vòng 10-15 phút sẽ hạn chế được chất độc botulinum, không đảm bảo 100% nhưng giảm rất nhiều nguy cơ ngộ độc” - BS Hùng khuyến cáo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật