Vợ chồng trẻ mở quán cơm 0 đồng giúp người khó khăn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Vợ chồng anh chị Mai Tú và Trương Thị Huyền mở bếp ăn 0 đồng để giúp đỡ bà con khó khăn với châm ngôn: “Cho đi là còn mãi“.
Vợ chồng trẻ mở quán cơm 0 đồng giúp người khó khăn
NVCC

Mô hình quán cơm 0 đồng giúp đỡ bà con nghèo trở nên phổ biến vài năm gần đây. Biết được xung quanh còn nhiều mảnh đời khó khăn, vợ chồng anh Mai Tú (31 tuổi) và chị Trương Thị Huyền (29 tuổi), quyết định thành lập quán cơm 0 đồng ở TP.Vinh, Nghệ An với mong muốn giúp bà con đỡ khổ hơn.

Anh Tú cho biết: "Vợ chồng mình quyết định chọn đặt bếp ở gần bệnh viện đa khoa TP.Vinh cơ sở 2, nơi chuyên chạy thận cho bệnh nhân, sau khi nhận thấy bệnh viện này chưa có căn tin. Để ăn cơm, người nhà và bệnh nhân phải đi xa đến 1 - 2 km".

Vợ chồng Mai Tú và Trương Thị Huyền thành lập bếp ăn 0 đồng để giúp người khó khăn

Buổi sáng, bếp 0 đồng của vợ chồng Mai Tú và Trương Thị Huyền mở cửa từ 8 giờ để phát phiếu ăn nhằm đảm bảo công bằng cho mọi người. Đến 10 giờ 30, quán cơm sẽ đón những vị khách đặc biệt. Khách đến quán có thể ăn tại chỗ hoặc gói mang về.

"Chúng mình cố gắng nấu 100 suất cho mỗi ngày nhưng từ khi mở bếp, ngày nào cũng phải lên từ 110 - 120 suất vì bà con đến ăn khá đông. Thực đơn của bếp sẽ được thay đổi theo từng tháng để thêm đa dạng", anh Mai Tú nói.

Bếp ăn được mở ra hoàn toàn từ kinh phí của hai vợ chồng, không nhận quyên góp bằng tiền mà chỉ nhận hiện vật là thực phẩm. Ban đầu khi nghe ý định mở bếp ăn 0 đồng, bạn bè và người thân của vợ chồng anh Mai Tú đã lên tiếng can ngăn vì sợ gặp nhiều khó khăn.

Anh Mai Tú tâm sự: "Mình vẫn muốn mở vì bếp sẽ giúp đỡ rất nhiều người nghèo. Đến nay bếp đón nhận rất nhiều điều tích cực từ mọi người xung quanh. Thấy bà con vui vẻ là lòng mình cũng ấm áp theo. Mình đã lập quỹ riêng để vận hành bếp tối thiểu là 1 năm và sẽ cố gắng kiếm thêm nhiều tiền để duy trì bếp 0 đồng lâu nhất có thể".

Dù có vất vả hơn, phải thức dậy sớm để giám sát từng khâu nấu ăn cho bếp 0 đồng, nhưng vợ chồng Mai Tú và Trương Thị Huyền vẫn vui vẻ vì giúp đỡ được bà con đang chữa bệnh. "Mình cảm thấy yêu đời hơn vì làm được điều có ích cho xã hội", anh Mai Tú khẳng định.

 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật