Tin tốt cho Ukraine trong ngày đầu NATO họp thượng đỉnh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mỹ và ít nhất 9 quốc gia thành viên NATO đã đồng ý gửi ’hàng chục’ hệ thống phòng không cho Ukraine trong vài tháng tới, bao gồm ít nhất 4 tổ hợp Patriot.
Tin tốt cho Ukraine trong ngày đầu NATO họp thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo Kyiv Independent, các lãnh đạo NATO đã thống nhất gửi thêm vũ khí phòng không cho Ukraine. Quyết định được đưa ra trong ngày đầu tiên của hội thượng đỉnh NATO khai mạc ở Washington, Mỹ.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Mỹ, Đức và Romania sẽ "nhanh chóng" gửi thêm các tổ hợp Patriot cho Ukranie. Hà Lan cung cấp phụ tùng để vận hành tổ hợp Patriot.

Italia cam kết gửi thêm hệ thống phòng không SAMP-T cho Ukraine. "Các hệ thống phòng không này sẽ giúp bảo vệ thành phố Ukraine, bảo vệ dân thường và binh sĩ. Chúng tôi đang phối hợp với chính phủ Ukraine để gửi các hệ thống phòng không một cách nhanh chóng", tuyên bố chung của NATO cho biết.

Trong vài tháng tới, Canada, Na Uy, Tây Ban Nha và Anh cũng sẽ gửi thêm "hàng chục" hệ thống phòng không chiến thuật cho Ukraine, bao gồm NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM và hệ thống phòng không Gepard.

Tuy nhiên, NATO không cam kết về mốc thời gian chuyển giao các hệ thống phòng không theo thỏa thuận mới. NATO cũng cam kết sẽ còn đưa ra thêm quyết định cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine trong năm nay.

Tuyên bố được NATO đưa ra một ngày sau khi Nga thông báo thực hiện cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn ở Ukraine. Kiev nói cuộc tập kích của Nga khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và hơn 170 người bị thương.

Ohkmatdyt, bệnh viện nhi lớn nhất Ukraine bị trúng tên lửa nhưng không rõ là tên lửa Nga hay tên lửa phòng không Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã liên tiếng ca ngợi nỗ lực của Mỹ và NATO nhằm hỗ trợ thêm các hệ thống phòng không cho Ukraine.

"Đây là một bước tiến quan trọng nữa cho thấy Mỹ và đồng minh ưu tiên Ukraine trong việc cung cấp tên lửa phòng không", ông Zelensky nói. "Tôi biết ơn Tổng thống Biden và biết ơn tất cả các quốc gia đối tác vì cam kết cung cấp cho chúng tôi thêm năng lực phòng không một cách nhanh nhất có thể".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật