Tuyển Việt Nam trở lại thời kỳ “cùng mâm” với Campuchia, Lào, Nepal, Bhutan...

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau hai trận đấu vào tháng 6, tuyển Việt Nam có khả năng cao sẽ trở lại thời kỳ ’cùng mâm’ với Bhutan, Campuchia, Lào, Macau, Brunei, Nepal...
Tuyển Việt Nam trở lại thời kỳ “cùng mâm” với Campuchia, Lào, Nepal, Bhutan...
Tuyển Việt Nam thua cả lượt đi và về bảng F trước Indonesia khiến hầu như đã bật bãi cơ hội vào giai đoạn 3. Ảnh: Bola

Chỉ có “phép thần” tuyển Việt Nam mới vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027. Tháng 6 tới, cụ thể ngày 6-6, tuyển Việt Nam tiếp Philippines trong khuôn khổ lượt trận thứ 5 bảng F trên sân Mỹ Đình, sau đó ngày 11-6 sang Basra của Iraq đá trận cuối.

Trên thực tế, tuyển Việt Nam vẫn có thể vượt mặt Indonesia để chiếm ngôi nhì bảng F vào giai đoạn ba với điều kiện Việt Nam toàn thắng Philippines và Iraq, còn Indonesia toàn thua hai đối thủ này trên sân nhà.

Bảng F sau 4 lượt trận, Iraq (12 điểm), Indonesia (7 điểm), VN (3 điểm) và Philippines (1 điểm). Nếu trường hợp thầy trò ông Kim Sang-sik của VN có một trận thắng và một trận hòa vào đầu tháng 6, còn Indonesia toàn thua, lúc đó VN có cùng 7 điểm với đối thủ này nhưng cũng đứng thứ ba, vì đối đầu, Indonesia thắng VN cả hai trận.

Hai lượt trận cuối, Indonesia chỉ cần thắng Philippines là có suất đi tiếp, còn VN chia tay, khả năng này là rất cao. Khi kết thúc giai đoạn hai, toàn châu Á có 9 bảng đấu và chọn 18 đội (nhất và nhì mỗi bảng) vào giai đoạn ba vòng loại World Cup 2026, và 18 đội này cũng giành suất dự vòng chung kết Asian Cup 2027 tại Saudi Arabia.

...Và tuyển VN sẽ lại "cùng mâm" với những đội Campuchia, Bhutan, Lào, Brunei, Macau...

Trong khi đó, nếu bị loại ở giai đoạn 2, tuyển VN cùng 23 đội châu Á khác tranh sáu suất còn lại đi vòng chung kết Asian Cup 2027. AFC vừa bốc thăm ba cặp đấu Play off với kết quả là Sri Lanka - Campuchia, Đông Timor - Mông Cổ và Brunei - Macau (lượt đi ngày 5 và 6-9, lượt về ngày 10-9).

Ba đội thắng chung cuộc của ba cặp Play off này sẽ cùng Bhutan, Maldives và Lào kết hợp với 18 đội bị loại ở giai đoạn hai (khả năng cao sẽ có tuyển VN), tổng cộng có 24 đội, sẽ được chia làm sáu bảng đá vòng tròn lượt đi và về để chọn đội nhất mỗi bảng góp mặt ở Asian Cup 2027 tại Saudi Arabia.

Vòng chung kết Asian Cup 2019 tại UAE, tuyển VN cũng trải qua vòng loại kiểu này, ở đó, từ HLV Nguyễn Hữu Thắng đến HLV tạm quyền Mai Đức Chung và sau đó là HLV Park Hang-seo dẫn dắt VN có vé dự Asian Cup và vào tứ kết (thua Nhật Bản 0-1). Tuy nhiên lần đó cửa rộng vì mỗi bảng lấy hai đội, còn lần này chỉ chọn đội nhất bảng.

Tuyển Việt Nam tụt dốc trên bảng xếp hạng FIFA thời HLV Troussier. Ảnh: AN

Bóng đá VN đang tuột dốc và thua thảm, nhất là những trận thua ở Asian Cup 2023 và vòng loại World Cup bảng F. VN rơi khỏi tốp 100 FIFA, cụ thể là đang xếp hạng 115 nên dự báo là tuyển VN sẽ gặp khó ở các bảng đấu tranh 6 vé đi Asian Cup 2027. Khi thứ hạng FIFA thấp thì nằm ở nhóm hạt giống thấp, đụng nhiều đối thủ mạnh, mà mỗi bảng thì chỉ có đội nhất bảng đi Asian Cup 2027.

Tân HLV Kim Sang-sik sẽ phải thận trọng, miệt mài và chuẩn bị chu đáo để tuyển VN phải góp mặt tại Asian Cup 2027. LĐBĐ (AFC) có 47 LĐBĐ thành viên, chả lẽ bóng đá VN không góp mặt được “phần nửa trên”, tức 24 đội dự Asian Cup 2027.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật