10 thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể gây tăng cân

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng c‌ơ th‌ể của chúng ta.
10 thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể gây tăng cân
Thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể phá vỡ quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone, có khả năng dẫn đến tăng cân. Ảnh: Pexels

Theo The Times of India, khi c‌ơ th‌ể chúng ta thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu, nó sẽ phá vỡ các quá trình sinh học quan trọng, bao gồm quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone, có khả năng dẫn đến tăng cân. Vậy sự mất cân bằng và thiếu hụt các chất dinh dưỡng cụ thể có thể ảnh hưởng đến trọng lượng c‌ơ th‌ể như thế nào?

Thiếu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết để thực hiện nhiều chức năng của c‌ơ th‌ể, bao gồm cả việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Khi c‌ơ th‌ể không nhận đủ vitamin D sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất chậm hơn, khiến bạn dễ tăng cân ngay cả khi không tiêu thụ quá nhiều calo.

Mất cân bằng axit béo omega-3

Omega-3 đóng vai trò thiết yếu trong việc điều chỉnh cơn đói và tích trữ chất béo. Nếu c‌ơ th‌ể bạn không nhận đủ omega-3, nó có thể nhận được các tín hiệu lẫn lộn, dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và cuối cùng là tăng cân.

Mất cân bằng canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo trong c‌ơ th‌ể để sản xuất năng lượng, đặc biệt ở những vùng như bụng. Khi lượng canxi không đủ, quá trình đốt cháy chất béo trở nên kém hiệu quả hơn dẫn đến trọng lượng c‌ơ th‌ể tăng lên.

Thiếu chất đạm (protein)

Protein giống như các khối xây dựng của c‌ơ th‌ể bạn. Nếu không có đủ chất đạm, cơ bắp của bạn sẽ yếu đi và bạn có thể cảm thấy đói hơn bình thường. Nó có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân.

Thiếu sắt

Sắt rất cần thiết để sản xuất huyết sắc tố và protein trong hồng cầu mang oxy đến các mô của bạn. c‌ơ th‌ể bạn không có khả năng vận chuyển oxy đến c‌ơ th‌ể nếu không có đủ chất sắt, dẫn đến mệt mỏi và giảm hoạt động thể chất, cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân.

Thiếu hụt magiê

Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa thiết yếu trong c‌ơ th‌ể, bao gồm cả quá trình trao đổi chất. Mức magiê thấp có thể làm gián đoạn các quá trình này, dẫn đến hiệu quả trao đổi chất giảm, cuối cùng gây tăng cân.

Thiếu vitamin nhóm B

Khi bạn không nhận đủ vitamin B, nguồn cung cấp năng lượng cho c‌ơ th‌ể sẽ thấp. Nếu không có chúng, c‌ơ th‌ể bạn không thể biến thức ăn thành năng lượng cần thiết, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi vì điều đó và có thể ăn nhiều hơn mức c‌ơ th‌ể cần, điều này có thể khiến bạn tăng cân.

Thiếu kẽm

Kẽm góp phần vào một số quá trình trao đổi chất, bao gồm tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng. Nếu không có đủ kẽm, c‌ơ th‌ể bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình phân hủy carbohydrate, chất béo và protein từ thực phẩm, dẫn đến việc sử dụng không đủ năng lượng dẫn đến tăng cân.

Thiếu chất xơ

Chất xơ hoạt động như một chất tẩy rửa cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Nó tiếp tục quét sạch chất thải và giữ cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Nếu không có đủ chất xơ trong c‌ơ th‌ể, các mảnh vụn thức ăn và chất thải không mong muốn có thể tồn tại trong đường tiêu hóa của bạn, gây đầy hơi và khiến bạn ăn quá nhiều và tăng cân.

Thiếu kali

Kali giúp c‌ơ th‌ể bạn cân bằng chất lỏng và chất điện giải. Khi bạn thiếu kali, c‌ơ th‌ể bạn có thể giữ nước dư thừa, điều này có thể dẫn đến tăng cân tạm thời.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật