Huawei tạo ra nỗi lo mới cho Apple

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dòng smartphone Pura 70 của Huawei tạo cơn sốt tại Trung Quốc, dự kiến đặt thêm áp lực với Apple.
Huawei tạo ra nỗi lo mới cho Apple
Huawei Pura 70. Ảnh: Leikeji.

Dòng smartphone cao cấp Pura 70 của Huawei được lên kệ từ ngày 18/4. Giới phân tích dự đoán thiết bị sẽ tạo nên sức ép mới cho Apple, trong bối cảnh thương hiệu Trung Quốc đặt mục tiêu lấy lại vị trí số một tại quê nhà trong năm nay.

Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường TechInsights, doanh số Pura 70 trên toàn cầu có thể đạt 10,4 triệu trong năm nay. Để so sánh, dòng Huawei P60 chỉ bán được 1,8 triệu máy, trong khi Mate 60 Pro là 6,2 triệu (tại Trung Quốc).

Tín hiệu tích cực với Huawei

Nhà phân tích Linda Sui của TechInsights nhận định Pura 70 sẽ là một trong những đối thủ chính của iPhone 15 và 16 tại Trung Quốc. Trước đó, doanh số smartphone Apple ở đất nước tỷ dân giảm hơn 10% trong quý I.

Theo TechInsights, Huawei sẽ xuất xưởng hơn 50 triệu smartphone tại Trung Quốc trong năm nay, giúp công ty trở lại vị trí số một với thị phần 19%, tăng mạnh từ mốc 12% vào 2023.

Dòng Pura 70 của Huawei lên kệ từ ngày 18/4, giá cao nhất 1.400 USD cho mẫu Ultra. Trong nhiều tuần đặt trước, các kênh phân phối online đều "cháy hàng" sau đợt bán đầu tiên, bên cạnh lượng lớn người dùng chờ đợi trước các cửa hàng.

Ngày 19/4, một trong các cửa hàng của Huawei tại Thâm Quyến (Trung Quốc) chứng kiến hàng dài người chờ đặt trước, dù chưa biết khi nào nhận máy. Đại diện Huawei cho biết đơn thành công sẽ có tin nhắn ngày nhận máy gửi về khách hàng.

Người dùng trải nghiệm Huawei Pura 70 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: China Daily.

Will Wong, Giám đốc Nghiên cứu về thiết bị người dùng tại IDC châu Á - Thái Bình Dương, nhận định Pura 70 có "nhu cầu ban đầu khá tốt".

Điều này không ngạc nhiên bởi Huawei đã có chỗ đứng trên thị trường smartphone cao cấp, cùng hiệu ứng "blind pre-order" (đặt trước trong khi không trải nghiệm trực tiếp, thậm chí chưa biết giá bán sản phẩm).

Theo Wong, các mẫu flagship thuộc dòng Mate và Pura (trước đây là P) sẽ giúp Huawei trở lại mạnh mẽ trên thị trường smartphone Trung Quốc trong năm 2024, sau khi hãng này xếp thứ 4 về thị phần vào quý IV/2023.

"Huawei có nhiều khả năng (trở lại top 5), đặc biệt khi họ có danh mục sản phẩm 5G toàn diện hơn, trải dài từ dòng flagship đến các mẫu Nova", Wong nhấn mạnh.

Thách thức cho Huawei

Theo SCMP, màn ra mắt Pura 70 được giới công nghệ theo dõi sát sao, bởi đây là thiết bị quan trọng tiếp theo của Huawei kể từ Mate 60 Pro vào tháng 8/2023, động thái gây chú ý khi thiết bị sử dụng chip Kirin 9000 sản xuất trong nước.

Con chip 7 nm được cho sản xuất bởi Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), bất chấp lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ, ngăn chặn khả năng sản xuất chip tiên tiến tại Trung Quốc.

Dù Huawei không tiết lộ thông tin chi tiết về chip xử lý trên Pura 70, giới phân tích nhận định thiết bị sử dụng chip Kirin đời mới nhất. Theo một số reviewer trên mạng xã hội, các model cao cấp thuộc dòng Pura 70 trang bị chip Kirin 9010.

Mặt sau của Huawei Pura 70 Ultra. Ảnh: Gizmochina.

Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ từ tháng 5/2019. Trong giai đoạn đầu, lệnh cấm khiến công ty không thể ra mắt thiết bị theo kế hoạch, tác động lớn đến hoạt động kinh doanh smartphone.

Tháng 8/2023, công ty Trung Quốc lặng lẽ ra mắt Mate 60 Pro, smartphone 5G đầu tiên sau 3 năm. Theo Counterpoint Research, thiết bị góp phần đưa Huawei trở lại vị trí số một trên thị trường smartphone nội địa trong 2 tuần đầu năm.

Dù vậy, nhu cầu lớn của khách hàng khiến Mate 60 Pro khan hàng trong năm 2023, một phần do công nghệ bên trong chip Kirin 9000 được giữ kín.

Theo nhà phân tích Will Wong, Pura 70 có thể gặp hạn chế tương tự về nguồn cung, nhưng Huawei đã có biện pháp giảm bớt thách thức này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật