Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng “giá trị vô song”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.
Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng “giá trị vô song”
Ảnh minh họa

Các nhà khảo cổ Israel đã phát hiện 44 đồng tiền quý hiếm từ thời Đế quốc Đông La Mã (Byzantine) và nhiều món đồ giá trị khác.

Các đồng tiền xu nằm trong "kho báu" này dường như được đúc trong khoảng thời gian trị vì của các Hoàng đế Phocas (năm 602 đến 610 sau Công nguyên) và Hoàng đế Heraclius (610 tới 641 sau Công nguyên).

Tất cả các đồng tiền xu đều làm từ vàng nguyên chất, là dạng tiền tệ phổ biến trong thời kỳ Byzantine (khoảng năm 330 đến 1453 sau Công nguyên).

Các chuyên gia ước tính kho báu có tổng trọng lượng khoảng 170 g và được cất giấu ở nơi chứa đựng phế tích một thành phố cổ của Đế chế Byzantine, là nửa phía Đông của Đế chế La Mã, từng tồn tại huy hoàng hơn 1.000 năm.

Thành phố cổ hiện nằm lọt thỏm trong khuôn viên khu bảo tồn.

Một trong những kho báu giá trị nhất thế giới đã lộ diện ở Israel, vừa là vàng ròng, vừa được chế tác tinh xảo, vừa là "viên nang thời gian" đưa các nhà khoa học về Đế chế Byzantine huyền thoại.

Các nhà khảo cổ học ở Israel cho biết 44 đồng tiền vàng nguyên chất có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đã được tìm thấy giấu trong một bức tường tại một khu bảo tồn thiên nhiên.

Giám đốc cuộc khai quật Yoav Lerer nói với BBC: “Phát hiện mới đã phản chiếu một thời điểm cụ thể trong quá khứ. Chúng ta có thể hình dung chủ nhân của kho tiền này đang tìm cách giấu đi tài sản của mình trước nguy cơ chiến tranh, hy vọng một ngày nào đó sẽ quay lại để lấy nó”, ông nói. "Giờ đây khi nhìn lại, chúng ta biết rằng người đó đã không được may mắn".

Theo chính quyền Israel, ngoài tiền vàng, cuộc khai quật cũng phát hiện ra phần còn lại của các tòa nhà, kênh dẫn nước và đường ống, tiền đồng và nhiều thứ giá trị khác, chính quyền Israel cho biết.

Tiến sĩ Gabriela Bijovsky, một chuyên gia về tiền tệ tại Cơ quan Cổ vật Israel, cho biết một số đồng xu là của Hoàng đế Phocas (602-610), nhưng hầu hết là của người kế vị Heraclius.

"Hầu hết các đồng xu đều thuộc về thời của Hoàng đế Byzantine Heraclius", Tiến sĩ Gabriela Bijovsky cho biết trong thông báo chính thức. "Điều đặc biệt thú vị là trong những năm đầu (Heraclius) làm hoàng đế, chỉ có chân dung của ông được khắc họa trên đồng xu. Nhưng một thời gian ngắn sau, hình ảnh các con trai của ông cũng xuất hiện trên tiền xu, với kích thước bằng cha đẻ, người được miêu tả có bộ râu dài."

Với niên đại, giá trị lịch sử và chất liệu vàng ròng, có thể nói đây là một kho báu vô song, đáng mơ ước đối với giới khảo cổ thế giới. Tiền cổ là một trong những cổ vật tiết lộ nhiều thông tin nhất, từ lịch sử của triều đại đã đúc ra nó, trình độ luyện kim và chế tác kim loại của người dân thời kỳ đó, các mối quan hệ giao thương...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật