6 điều cha mẹ cần làm khi con nói dối

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trẻ nhỏ, do chưa đủ khả năng đánh giá về giá trị nhân sinh quan, nên khó tránh khỏi làm những việc sai trái mà không nhận biết được, từ đó dẫn tới nói dối.
6 điều cha mẹ cần làm khi con nói dối
Làm thế nào để tình trạng nói dối ở trẻ không còn là vấn đề khiến cha mẹ phải đau đầu? (Ảnh minh họa)

Ngày nay, tình trạng nói dối ở trẻ thực sự đang là vấn đề mà các bậc phụ huynh dù ít hay nhiều đều từng gặp phải khi nuôi dạy con cái. Phần lớn cha mẹ đều coi đây là vấn đề nghiêm trọng nên liền lập tức trách phạt con.

Nhưng điều đó chỉ khiến trẻ lầm tưởng rằng, nguyên nhân của việc bị phạt là do bị phát hiện nói dối chứ không phải do chúng nói dối nên bị phạt. Lần sau, chúng sẽ tìm cách nói dối tinh vi hơn.

Vậy, làm thế nào để tình trạng nói dối ở trẻ không còn là vấn đề khiến cha mẹ phải đau đầu? Cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

1. Quan sát tỉ mỉ từng hành động của con

Thông thường, trẻ em nói dối là có nguyên nhân và lần đầu tiên nói dối trẻ sẽ rất căng thẳng vì sợ nếu bị phát hiện sẽ bị mắng. Nhưng trẻ cũng ôm ấp hy vọng rằng, cha mẹ sẽ không quá để ý tới lời nói và sẽ tin lời trẻ nói.

Nếu lần đầu nói dối thành công, con sẽ có lần sau và ngày càng nói dối nhiều hơn. Ngược lại, nếu ngay từ lần đầu nói dối mà bị phát hiện và bị trách phạt thì lần sau con sẽ không giám tùy tiện nói dối nữa.

Do vậy, cha mẹ cần lưu tâm và phát hiện kịp thời những biểu hiện bất thường ở con để kịp thời uốn nắn. Bởi trên thực tế chỉ cần cha mẹ chú ý quan sát và nói chuyện với con nhiều hơn một chút sẽ dễ dàng phát hiện con có trung thực hay không, có nói dối hay không.

2. Không vô cớ đánh mắng con

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học cho thấy, đôi khi trẻ nói dối vì chúng biết rằng nếu nói thật sẽ bị mắng. Có thể con cũng không muốn nói dối nhưng vì không thể nói ra sự thật, lại bị cha mẹ thúc ép nên đành phải nói dối.

Lúc này, việc làm cần thiết của cha mẹ là tôn trọng sự im lặng của con. Đồng thời bình tĩnh xem xét, phân tích cho con nguyên nhân và hậu quả của việc làm đó. Việc phát hiện kịp thời sẽ giúp con không bị lấn sâu vào việc nói dối. Cần uốn nắn con dần dần, chỉ rõ cho con tác hại của việc nói dối để con nhận ra sai lầm của mình và động viên con sửa sai.

3. Tin tưởng và tôn trọng

Việc cha mẹ nghi ngờ sự thành thật của con sẽ dẫn đến việc nảy sinh những chuyển biến không tốt trong tâm lý của con, từ tủi thân, oán trách đến không phục, thậm chí chống đối lại.

Đây chính là mầm mống của việc nói dối. Cha mẹ hãy yêu thương, quan tâm, tôn trọng và tin tưởng con cái. Hãy bồi dưỡng cho con đức tính trung thực và những phẩm chất tốt đẹp khác.

4. Nhận thức tác hại của nói dối

Khi phát hiện con nói dối, điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần làm là giáo dục con, giúp con nhận thức được tác hại của nói dối. Hãy cho con biết những gì nhận lại từ việc nói dối chỉ là niềm vui ngắn ngủi từ việc lừa người khác, chỉ có thể lừa gạt được người khác lúc ấy nhưng đến một lúc nào đó họ cũng sẽ phát hiện ra và con sẽ đánh mất sự tin tưởng của họ dành cho mình.

Thông qua các câu chuyện ngụ ngôn để giúp con nhận thấy rằng, kẻ nói dối bao giờ cũng có cuộc sống không hạnh phúc vì không ai yêu mến kẻ nói dối cả. Khi con đã nhận ra và hứa sẽ sửa sai, cha mẹ phê bình nhưng cũng cần khoan dung, tin tưởng con.

5. Làm phong phú thêm hiểu biết của con

Kiến thức của trẻ thường rất nhỏ hẹp, trẻ thường mơ mộng và đôi khi lẫn lộn giữa mộng tưởng và hiện tại, không phân biệt được thật giả rõ ràng. Đôi khi chúng còn bị phụ thuộc vào ảo ảnh của những lời nói dối.

Cha mẹ cần biểu dương trí tưởng tượng của con nhưng cũng cần cung cấp cho trẻ những kiến thức đúng đắn từ thực tế, giúp con biết phân biệt, đối chiếu, so sánh một cách chính xác, nhìn nhận mọi việc một cách khách quan.

6. Bồi dưỡng cho con năng lực phân biệt

Trẻ tuy nhỏ nhưng cũng có háo danh và háo thắng. Do chưa đủ khả năng đánh giá về giá trị quan, nhân sinh quan nên trẻ khó tránh khỏi việc từ háo thắng chuyển dần sang háo danh, từ đó dẫn tới nói dối. Do đó, cần bồi dưỡng cho con quan niệm cạnh tranh lành mạnh ngay từ khi con còn nhỏ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật