Phá đường dây mua bán m‌a tú‌y từ vùng biên về Huế

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Sau một thời gian sử dụng m‌a tú‌y, Mai Anh Tuấn, còn gọi là ’Chó hạm’ (SN 1997) và vợ là Nguyễn Thị Lan (SN 1998, cùng trú tại số 3 Lý Bôn, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) nhận thấy nguồn m‌a tú‌y được mua từ vùng biên giới Việt - Lào có giá rẻ hơn 15-20 lần khi ’hàng’ cập bến chốn ăn chơi. Từ đó, cặp vợ chồng này quyết định buôn m‌a tú‌y đưa vào thị trường Thừa Thiên Huế tiêu thụ.
Phá đường dây mua bán m‌a tú‌y từ vùng biên về Huế
6 đối tượng trong đường dây m‌a tú‌y do Mai Anh Tuấn cầm đầu.

Những ngày giáp Tết Giáp Thìn, các đối tượng trong đường dây m‌a tú‌y của ’Chó hạm’ lần lượt sa lưới.

Mai Anh Tuấn từng làm thợ cơ khí, còn Nguyễn Thị Lan làm công nhân may mặc. Sau khi cả hai bỏ việc, lại phải nuôi 3 con nhỏ nhưng gần đây, cuộc sống của cặp vợ chồng này có nhiều điều bất minh. Không phải chỉ là việc thường xuyên có mặt ở các bar, vũ trường, vợ chồng Tuấn - Lan còn xây nhà mới khiến nhiều người dân gần đó càng cảm thấy hoài nghi. Từ giữa năm 2023, tại nhà của cặp vợ chồng trẻ này (tại số 3 Lý Bôn, phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) là nơi "dừng chân" của một số đối tượng cộm cán và nghiện ngập, chích hút m‌a tú‌y. Và vợ chồng Tuấn - Lan cũng tham gia. Có người còn phát hiện, "Chó hạm" tàng trữ súng…

Quá trình xác minh các thông tin liên quan, các trinh sát phát hiện vợ chồng Tuấn - Lan cầm đầu một đường dây mua bán m‌a tú‌y tổng hợp quy mô lớn trên đia bàn Thừa Thiên Huế. Sau khi thu thập các chứng cứ, Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tú‌y Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác lập chuyên án để đấu tranh đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất m‌a tú‌y do vợ chồng Tuấn - Lan điều hành.

Cơ quan Công an xác định, thông qua các mối quan hệ xã hội, giữa năm 2023, vợ chồng Tuấn - Lan móc nối với một số đối tượng ở khu vực biên giới Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) để giao dịch, mua bán m‌a tú‌y. Các đối tượng này đã thiết lập dường dây mua bán m‌a tú‌y thông qua các ứng dụng Telegram và nhiều tài khoản ảo. Mỗi lần giao dịch mua bán khoảng từ 10.000 - 30.000 viên m‌a tú‌y tổng hợp dạng Ketamine.

Tang vật được Công an thu giữ.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tuợng bán m‌a tú‌y cho Tuấn - Lan đã chỉ đạo, thuê các đối tượng (chủ yếu là thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) vận chuyển m‌a tú‌y đến khu vực giáp ranh tại tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế rồi giấu m‌a tú‌y tại một điểm nào đó, liên lạc cho vợ chống Tuấn - Lan biết để nhận m‌a tú‌y. Khi nhận được thông tin m‌a tú‌y đã được tập kết tại địa điểm cụ thể, vợ chồng Tuấn - Lan không trực tiếp đi nhận mà chỉ đạo các đàn em, "chân rết" của mình đi nhận; sau đó cất giấu m‌a tú‌y để phân phối, bán cho các "đại lý" bán lẻ và đối tượng sử dụng trên địa bàn (chủ yếu tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạ‌y cả‌m).

Nắm được thông tin thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các đối tượng sẽ đưa một lượng lớn "hàng" vào Thừa Thiên Huế để tiêu thụ nên lực lượng CSĐT tội phạm về m‌a tú‌y Công an Thừa Thiên Huế đã bám sát mọi hoạt động của các đối tượng trong đường dây.

Thực hiện kế hoạch của Ban chuyên án, một ngày giáp Tết Giáp Thìn 2024, tại tỉnh lộ 9, thu‌ộc đị‌a phận huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tú‌y Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt quả tang Nguyễn Trung Thông (SN 1997, trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang vận chuyển 30.000 viên m‌a tú‌y tổng hợp dạng hồng phiến. Số m‌a tú‌y này vừa được Thông nhận từ khu vực giáp ranh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế và trên đường đưa vào TP Huế thì bị bắt giữ.

Theo điều tra, Thông vào Huế từ đầu năm 2023 và thuê Ký túc xá Trường Đại học Tài chính Kế toán (đóng tại phường Phú Thượng, TP Huế) để sinh sống. Là "đại lý cấp 1" của vợ chồng Tuấn - Lan, Thông thường trực tiếp nhận m‌a tú‌y từ khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vào cất giấu rồi phân phối cho các "đại lý" cấp dưới để bán cho các con nghiện và những đối tượng có nhu cầu.

Tiếp tục mở rộng, Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tú‌y đột kích phòng trọ số 2, kiệt 159 Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Hậu (TP Huế) bắt quả tang Trần Lê Viết Ninh (SN 2002, trú phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) thu giữ số lượng lớn m‌a tú‌y. Đồng thời, tiến hành bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Nhật Trường (SN 1994, trú phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) và Võ Đình Quốc Việt (SN 2002, trú phường An Tây, TP Huế). Tất cả đều là "đại lý" trong đường dây m‌a tú‌y của Thông và vợ chồng Tuấn - Lan.

Cùng thời điểm đó, hàng chục cán bộ, chiến sĩ của Phòng CSĐT tội phạm về m‌a tú‌y phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an thị xã Hương Trà tiến hành bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với vợ chồng Tuấn - Lan. Khám xét nơi ở của vợ chồng Tuấn - Lan, Công an thu giữ 1 khẩu súng và 1 hộp tiếp đạn hoa cải.

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng Tuấn - Lan thừa nhận hành vi mua m‌a tú‌y từ khu vực biên giới Lao Bảo, đưa về Huế để tiêu thụ. Hiện Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố 6 đối tượng trong đường dây m‌a tú‌y do vợ chồng Tuấn - Lan chỉ đạo, điều hành về hành vi "Mua bán trái phép chất m‌a tú‌y"; đồng thời, đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng liên quan.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật