Tổng thống Hungary Katalin Novak bất ngờ tuyên bố từ chức

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 10-2, Tổng thống Hungary Katalin Novak bất ngờ tuyên bố từ chức và lên tiếng xin lỗi sau khi quyết định ân xá cho 1 người đàn ông bị kết án vì che giấu việc lạ‌m dụn‌g tìn‌ּh dụ‌ּc trẻ em.
Tổng thống Hungary Katalin Novak bất ngờ tuyên bố từ chức
Bà Novak là người phụ nữ đầu tiên và là người trẻ tuổi nhất giữ chức Tổng thống Hungary

“Tôi đã đưa ra quyết định ân xá khiến nhiều người hoang mang và không hài lòng”, bà Novak phát biểu trên truyền hình và thừa nhận mình đã phạm “sai lầm”.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội Laszlo Kover sẽ thay bà Novak nắm tạm quyền tổng thống.

Các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra ở Budapest hồi đầu tuần này về quyết định của bà Novak ân xá cho 1 người đàn ông bị kết án vì che giấu kẻ lạ‌m dụn‌g tìn‌ּh dụ‌ּc trong trại trẻ mồ côi.

Người đàn ông này đã bị kết án 3 năm tù vào năm 2018 vì gây áp lực buộc các nạn nhân phải rút lại cáo buộc đối với Giám đốc trại trẻ - người đã bị kết án 8 năm tù vì lạ‌m dụn‌g ít nhất 10 trẻ em trong giai đoạn từ năm 2004-2016.

Bà Novak đã ban hành lệnh ân xá đối với người đàn ông nêu trên vào tháng 4 năm ngoái, tuy nhiên, sự việc này chỉ được công chúng biết đến gần đây.

Sau thông báo từ chức của bà Novak, bà Judit Varga - người đã chấp thuận lệnh ân xá khi còn giữ chức Bộ trưởng Tư pháp - cũng tuyên bố sẽ “rút lui khỏi chính trường”.

Trước đó, vào ngày 9-2, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài Văn phòng Tổng thống Hungary ở Budapest để yêu cầu bà Novak từ chức.

Bà Novak là người phụ nữ đầu tiên và là người trẻ tuổi nhất giữ chức Tổng thống Hungary. Trước khi trở thành Tổng thống vào năm 2022, bà Novak từng giữ chức Bộ trưởng gia đình. Bà cũng là Phó chủ tịch đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban và được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ các giá trị gia đình truyền thống và bảo vệ trẻ em.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật