Tiền tệ quốc gia thống trị thương mại Nga - Trung Quốc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Yury Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết hôm 8/2 sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, Nga và Trung Quốc đã nâng tỷ lệ thanh toán thương mại song phương bằng tiền tệ quốc gia lên 90%.
Tiền tệ quốc gia thống trị thương mại Nga - Trung Quốc
Ông Yury Ushakov cho biết đồng nhân dân tệ và đồng rúp hiện được sử dụng trong 90% giao dịch giữa hai nước. Ảnh: RT.

Quan chức này nói thêm rằng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra cơ sở hạ tầng tài chính chung đáng tin cậy.

Chia sẻ với các nhà báo sau đó, ông Ushakov nói: “Ước tính có hơn 90% giao dịch thanh toán giữa các nước chúng ta được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng, cả hai quốc gia cũng phải tiếp tục hợp tác để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính đảm bảo các khoản thanh toán đáng tin cậy nhằm phát triển ổn định hơn nữa các mối quan hệ thương mại và đầu tư”.

Nguyên thủ các nước cũng nhấn mạnh Moscow và Bắc Kinh phải tiếp tục tăng cường kết nối giao thông, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và trạm kiểm soát biên giới, đồng thời tăng cường vận chuyển hàng hóa.

Vào tháng 12, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói rằng các loại tiền tệ phương Tây gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn trong thương mại giữa Nga và Trung Quốc, vì hầu như tất cả các khoản thanh toán giữa các quốc gia láng giềng hiện được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Nga và các đối tác thương mại của họ bắt đầu chuyển sang sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại song phương sau khi các lệnh trừng phạt đã cắt đứt Moscow khỏi hệ thống tài chính phương Tây một cách hiệu quả. Ngày càng có nhiều quốc gia đang thực hiện các bước tương tự.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật