Lớp học con dạy mẹ đánh vần

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trời sẩm tối, trên con đường bê tông làng O (xã Ya Xiêr, H.Sa Thầy, Kon Tum) loang loáng nước mưa, những bóng người vội vã, í ới gọi nhau đi học.
Lớp học con dạy mẹ đánh vần
19 giờ, sau bữa cơm tối, giao 2 đứa con cho chồng, cô giáo Y Glac lại lật đật đến lớp xóa mù chữ. Cô Y Glac kể, người làng O chủ yếu di cư từ tỉnh Đắk Lắk sang. Lúc bấy giờ trên địa bàn x

19 giờ, sau bữa cơm tối, giao 2 đứa con cho chồng, cô giáo Y Glac lại lật đật đến lớp xóa mù chữ.

Cô Y Glac kể, người làng O chủ yếu di cư từ tỉnh Đắk Lắk sang. Lúc bấy giờ trên địa bàn xã Ya Xiêr vẫn chưa có trường học. Người dân muốn học chữ phải ra trung tâm tỉnh lỵ. Con đường tìm chữ xa xôi khiến người dân nản lòng. Cũng bởi vậy, những người già trong làng đều mù chữ.

XLớp học xóa mù chữ của làng O được tổ chức tại Trường tiểu học - THCS xã Ya Xiêr. Buổi tối, ánh sáng yếu, mắt lại mờ do tuổi cao nên một số học viên phải đội thêm chiếc đèn pin để tập viết. Chưa đến giờ học nhưng các bà, các mẹ đã tranh thủ lấy sách vở ra để ôn bài từ hôm trước.

Giống như người dân trong làng, bà Y Kíp (55 tuổi, mẹ cô giáo Y Glac) cũng chẳng có điều kiện học tập. Bà sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Thời buổi khó khăn, trường lại xa nên mấy người con trai trong nhà được ưu tiên đi học. "Con gái lớn rồi đi lấy chồng, học hành nhiều làm gì. Ở nhà lên rẫy với cha mẹ mà kiếm cơm, kiếm gạo. Học chữ không no được cái bụng đâu", bà Y Kíp vẫn nhớ như in lời mẹ nói.

Tuổi già, mắt kém nên những học viên phải đội đèn "rọi chữ"

Lớn lên, bà Y Kíp lập gia đình và sinh được 4 người con. Không muốn con cái thất học như mình, bà cố gắng làm lụng và động viên các con đến trường. Đến nay, con cái bà cũng có người là giáo viên, cán bộ. Tháng 10 vừa qua, hay tin có lớp xóa mù chữ, bà Y Kíp liền đăng ký đi học. Ngày nhập học, bà Y Kíp được sắp xếp đúng vào lớp con gái mình giảng dạy.

Còn bà Y Mơk Ở (58 tuổi) mắt chẳng còn nhìn rõ những con chữ trên giấy trắng nên phải trang bị thêm chiếc đèn pin đội đầu để rọi cho rõ chữ. Chưa từng được đi học nên bà Y Mơk phải bắt đầu từ bảng chữ cái đến phép toán cộng trừ như học sinh mẫu giáo. Tuổi tác đã cao, trí nhớ cũng không còn minh mẫn nên việc học hết bảng chữ cái đối với bà Y Mơk khó hơn việc trồng mì trên rẫy.

Dù đã quá tuổi đi học nhưng ông A Dang vẫn xin tham gia lớp xóa mù chữ

"Có chữ học hôm nay nhưng 3 ngày sau cô giáo hỏi lại thì mình quên mất. Có tuổi rồi, mình không nhớ được dai đâu", bà Y Mơk nói.

Ngồi kế bên, ông A Dang (62 tuổi, chồng bà Y Mơk) cũng đang chăm chú viết bài. Thuở thiếu niên, ông đã học hết lớp 3. Thế nhưng qua năm tháng, những kiến thức đã học ông A Dang quên gần hết. Ông Dang tâm sự hai vợ chồng mong muốn được đi học từ lâu, nhưng đành gác lại để chăm lo cho con cái. Giờ đây các con đã có gia đình, cuộc sống ổn định nên vợ chồng ông quyết tâm đi học.

Các học viên tham gia lớp học đều ở tuổi xế chiều

Theo ông Lê Xuân Quang, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS xã Ya Xiêr, lớp xóa mù chữ có 38 học viên có độ tuổi từ 27 đến 62 đăng ký tham gia. Lớp học bắt đầu từ 19 - 21 giờ 30 từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Bà Võ Thị Kim Dung, Trưởng phòng GD-ĐT H.Sa Thầy, cho biết trong năm 2023, đơn vị đã tổ chức 17 lớp xóa mù chữ tại 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật