Khả năng Ukraine đánh chiếm Crimea sau khi chốt chặn ở tả ngạn sông Dnipro

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một số chuyên gia dự đoán, Ukraine có thể đang nỗ lực tập trung củng cố các vị trí của họ ở tả ngạn sông Dnipro, sử dụng chúng làm bàn đạp cho chiến dịch tấn công bán đảo Crimea trong tương lai.
Khả năng Ukraine đánh chiếm Crimea sau khi chốt chặn ở tả ngạn sông Dnipro
Hình ảnh lính Ukraine ở tả ngạn sông Dnipro do ông Zelensky đăng tải.

Ukraine mở rộng cứ điểm tại tả ngạn sông Dnipro

Quân đội Ukraine tuyên bố đã giành được một dải đất do Nga kiểm soát ở tả ngạn sông Dnipro. Theo giới phân tích, bước tiến này có thể mang đén chút ít hy vọng cho Kiev nhưng khó có khả năng tạo ra đột phá nhanh chóng.

Trong vài tháng qua, các lực lượng Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc đột kích vào vùng lãnh thổ do Nga chiếm giữ ở bờ Đông sông Dnipro, gần thành phố Kherson ở phía Nam do Ukraine kiểm soát. Hoạt động này hầu như được giữ bí mật và các quan chức Ukraine rất kín tiếng về tình hình giao tranh. Một số nguồn tin tiết lộ, các binh sỹ Ukraine đã băng qua sông vào ban đêm để tránh máy bay không người lái của Nga.

Tuy vậy, ngày 17/11, giới chức Ukraine đã phá vỡ sự im lặng khi tuyên bố các lực lượng nước này đã giành được một dải đất trên bờ sông do Nga kiểm soát. Kiev cũng đăng tải video về hoạt động của lực lượng thủy quân lục chiến và các vị trí quân sự dọc chiến tuyến tại Kherson.

Trong thông báo trên Facebook, Thủy quân lục chiến Ukraine cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng giành được một số vị trí ở đầu cầu đổ bộ”. Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine báo cáo các đơn vị nước này đã thực hiện một loạt hành động thành công ở bờ đông sông Dnipro. Còn Tổng thống Ukraine Zelensky đăng một thông điệp ngắn nêu rõ: “tả ngạn vùng Kherson. Các chiến binh của chúng tôi”, kèm theo hình ảnh cho thấy binh sỹ Ukraine điều khiển các con thuyền nhỏ trên tuyến đường thủy.

Theo giới phân tích, tuyên bố trên có thể mang lại một tia hy vọng cho Ukraine và các nước phương Tây hỗ trợ Kiev trong bối cảnh cuộc phản công diễn ra hơn 5 tháng qua bị đình trệ và nhiều hoài nghi về nỗ lực duy trì viện trợ quân sự. Nhưng một số người cho rằng, việc giành được những lợi ích nhỏ về mặt lãnh thổ khó giúp Ukraine tạo ra bước đột phá nhanh chóng.

Ukraine bắt đầu nỗ lực vượt sông vào đầu mùa hè. Một sỹ quan thủy quân lục chiến của Ukraine cho biết, giao tranh diễn ra ác liệt và những đợt pháo kích của Nga dữ dội đến mức các đơn vị của họ phải chiến đấu luân phiên ba ngày mỗi lần.

Các nhà phân tích quân sự ban đầu coi cuộc đột kích là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng Nga để ngăn họ di chuyển đến các khu vực khác của mặt trận, chẳng hạn như ở phía Đông.

Sau nhiều tuần giao tranh, video về chiến trường cho thấy vị trí của Ukraine đã được mở rộng. Một số blogger quân sự Nga nói rằng, Ukraine đã di chuyển một số xe bọc thép vượt sông. Ông Vladimir Saldo – Thống đốc vùng Kherson do Nga bổ nhiệm đã bày tỏ lo ngại, lưu ý “một nhóm nhỏ binh sỹ Ukraine đang hoạt động trong khu vực từ cầu đường sắt Dnipro đến làng Krynky, cách nhau khoảng 20 km". Còn các binh sĩ Ukraine tham gia chiến dịch cho biết họ phải mất nhiều giờ lội qua bùn mới đến được ngôi làng Krynky.

Theo chuyên gia Muzyka, bất chấp các cuộc giao tranh ác liệt, Ukraine vẫn tiếp tục tấn công vào cứ điểm của Nga ở tả ngạn sông Dnipro. Đây có thể là nỗ lực để chứng minh rằng nước này vẫn có khả năng đạt được một số thành công và khiến phương Tây có niềm tin để duy trì sự hỗ trợ quân sự cho họ. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa tại Washington đã đặt câu hỏi về ích lợi của các hoạt động đổ bộ trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine diễn tiến rất chậm chạp.

Trả lời cho câu hỏi này, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine nêu rõ, cuộc tấn công nhằm mục đích đẩy Nga ra xa hữu ngạn con sông để “bảo vệ dân thường ở Kherson” trước các cuộc pháo kích không ngừng nghỉ.

Tuy nhiên, nhà phân tích Muzyka nhận định, “do những đầu cầu mà Ukraine thiết lập hiện rất nhỏ nên Kiev khó có thể tạo ra tác động lớn đối với đường dây liên lạc hoặc tuyến đường hậu cần của Nga”. Trong phát biểu trên truyền hình ngày 17/11, Valeriy Prozapas - một viên đại úy của Ukraine cũng thừa nhận “còn quá sớm để tuyên bố các hành động mang tính đột phá chiến lược đang diễn ra”.

Ukraine sẽ tiến đánh Crimea?

Việc chốt chặn tại tả ngạn sông Dnipro có thể mở ra tuyến đường giúp Ukraine tiến thẳng tới Crimea, nhưng quân đội nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Một số chuyên gia dự đoán, Kiev có thể tập trung củng cố các vị trí của họ trong khu vực, sử dụng chúng làm bàn đạp cho chiến dịch tấn công bán đảo Crimea trong tương lai. Điều này cũng được nhắc đến trong tuyên bố của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak. “Bất chấp các thách thức, quân đội Ukraine đã thành công trong việc đổ bộ bờ đông sông Dnipro. Từng bước, chúng tôi sẽ tiến về phía Crimea”.

Tuy vậy, ông Konrad Muzyka, chuyên gia tình báo quân sự kiêm Chủ tịch công ty tư vấn Rochan Consulting ở Ba Lan cho rằng: “Năng lực hiện tại của Ukraine nhằm tiến sâu hơn hơn tới bán đảo Crimea rất hạn chế”.

Theo nhà phân tích Muzyka, mục tiêu trước mắt của Kiev có thể là tiếp tục thiết lập và mở rộng đầu cầu đổ bộ trong mùa đông, đồng thời xem xét các phương án thực hiện một cuộc phản công mới ở miền Nam trong năm 2024.

Còn nhà quan sát quân sự Kostyantyn Mashovets của Ukraine suy đoán, mục tiêu hàng đầu của Kiev có thể là cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Nga, đặc biệt là đường cao tốc Oleshky-Nova Kakhovka (T2206). Một số nguồn tin cho biết, lực lượng nước này đã đạt được bước tiến và kiểm soát một phần con đường. Điều này đã gây khó khăn cho Nga.

“Công việc hậu cần giữa Mũi Kinburn (một dải đất nhỏ được hình thành nơi sông Dnipro gặp Biển Đen) và Oleshky cũng như giữa Oleshky với Nova Kakhovka, bị gián đoạn. Vì thế, chúng tôi phải đi vòng quanh và tạo một tuyến đường vòng đủ lớn để vận chuyển binh sỹ, vũ khí”, ông Vladimir Rogov, một quan chức cấp cao do Nga bổ nhiệm lưu ý thừa nhận.

Nếu Ukraine có thể cắt đứt tuyến hậu cần của Nga thì điều đó sẽ buộc Moscow phải rút lui về phía đông tới Radensk, bỏ lại Mũi Kinburn - nơi cực kỳ quan trọng đối với Ukraine. Trong trường hợp đó, Kiev có thể tiếp tục phong tỏa huyết mạch hậu cần tới Crimea và cắt đứt một phần đáng kể nguồn cung cấp cho quân đội Nga.

Ngoài ra, nếu Ukraine có thể mở rộng vùng kiểm soát và tiến hành một cuộc tấn công toàn diện ở bờ Đông sông Dnipro, Nga sẽ buộc phải rút bớt binh sỹ từ các nơi khác để tiếp viện cho khu vực này. Điều đó sẽ cho phép quân đội Ukraine tiếp tục cuộc tấn công theo hướng Melitopol. Nếu giành được Melitopol, Ukraine có thể cắt được hành lang trên bộ của Nga tới bán đảo Crimea, cũng như mở đường ra Biển Azov.

Hiện, các chuyên gia quân sự vẫn hạn chế suy đoán về diễn biến cuộc giao tranh tại Kherson vì chưa biết rõ quân đội Ukraine sẽ thực hiện kế hoạch nào và mục tiêu chính xác mà họ theo đuổi. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, những bước ngoặt mới thường xảy ra vào thời điểm bất ngờ nhất.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15489
 1. Kịch bản ác mộng mà Ukraine và phương Tây lo sợ đang thành sự thật
 2. Uy lực đáng gờm của 9 máy bay Tu-95MS vừa xuất kích tới Ukraine
 3. 60.000 quân Nga đánh trận quyết định, quyết chiếm Avdiivka trước 1/1/2024
 4. Nga mở đợt không kích lớn, tiếng nổ vang lên khắp Ukraine
 5. Nga nói phương Tây tiếp cận để gợi ý tìm kiếm hòa bình ở Ukraine
 6. Nga hủy diệt Patriot ở Odessa, báo thù 3 Su-34 bị bắn rơi?
 7. Nga thay đổi gấp chiến thuật khiến Ukraine liêu xiêu
 8. Ukraine tấn công tàu đổ bộ của Nga, Moscow xác nhận thiệt hại
 9. Quân đội Nga cắm cờ, chiến dịch Marinka kết thúc
 10. Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Maryinka, Ukraine bác bỏ
 11. Nga săn lùng vũ khí giúp Ukraine bắn hạ 3 tiêm kích ném bom Su-34
 12. Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ
 13. Ông Putin “âm thầm” ra dấu về lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
 14. Không quân Nga mất 3 oanh tạc cơ Su-34 chỉ trong một ngày do Patriot?
 15. Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine
 16. Quân Nga đẩy lui quân Ukraine tại phòng tuyến “răng rồng” ở Rabotino
 17. Nga phóng hơn 11.000 tên lửa và UAV, Ukraine thiếu lính lái xe tăng Leopard 2
 18. Binh sĩ Ukraine lòng “rối như tơ vò” khi bước vào trận chiến sinh tử với Nga
 19. Ông Zelensky nói “toạc móng heo” khi bị hỏi bao giờ chiến sự kết thúc
 20. Nga: Quân NATO trực tiếp tham gia xung đột ở Ukraine
 21. Nước cờ mạo hiểm của Ukraine khi chuyển từ phản công sang phòng thủ
 22. Tình thế nghìn cân treo sợi tóc của thủy quân lục chiến Ukraine ở sông Dnipro
Video và Bài nổi bật