Cựu cảnh sát Hình Sự cùng vợ lừa đảo hơn 18 tỷ đồng: Chỉ nộp... 20 triệu đồng khắc phục hậu quả

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Lừa đảo chiếm đoạt đến hơn 18 tỷ đồng, nhưng cựu cảnh sát Hình Sự ở Thừa Thiên Huế và vợ chỉ nộp nộp cho cơ quan điều tra số tiền... 20 triệu đồng để khắc phục thiệt hại cho các bị hại.
Cựu cảnh sát Hình Sự cùng vợ lừa đảo hơn 18 tỷ đồng: Chỉ nộp... 20 triệu đồng khắc phục hậu quả
Ảnh minh họa

Như tin đã đưa, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Dương Thị Mỹ Linh (SN 1987) và Nguyễn Xuân Anh Dũng (SN 1990, cùng trú 38A Trần Lư, phường An Tây, TP.Huế, Thừa Thiên Huế) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình Sự.

Trong khoảng thời gian từ ngày 8/1/2020 đến ngày 6/2/2022, lợi dụng lòng tin của nhiều người, Dương Thị Mỹ Linh và Nguyễn Xuân Anh Dũng (lúc này Dũng còn công tác tại Đội Cảnh sát Hình Sự, Công an TP.Huế) đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

xCặp vợ chồng này đưa ra thông tin gian dối là cần tiền để đáo hạn ngân hàng, vay tiền để kinh doanh, thế chấp đất, viết giấy vay nợ…, để lừa đảo chiếm đoạt của 12 bị hại với tổng số tiền hơn 18,2 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền Dương Thị Mỹ Linh chiếm đoạt là hơn 8,6 tỷ đồng, số tiền Nguyễn Xuân Anh Dũng chiếm đoạt là 2,4 tỷ đồng, số tiền Dương Thị Mỹ Linh cùng Nguyễn Xuân Anh Dũng chiếm đoạt là 7,2 tỷ đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của bị cáo và kết quả tranh tụng, HĐXX tuyên phạt Dương Thị Mỹ Linh 18 năm tù, Nguyễn Xuân Anh Dũng 15 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo viện KSND tỉnh Thừa Thiên Huế, Dương Thị Mỹ Linh và Nguyễn Xuân Anh Dũng có tình tiết tăng nặng trách nhiệm Hình Sự, nhưng cũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình Sự. Tình tiết tăng nặng trách nhiệm Hình Sự của Dương Thị Mỹ Linh và Nguyễn Xuân Anh Dũng là phạm tội 2 lần trở lên quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 52, Bộ luật Hình Sự 2015.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình Sự, trong quá trình điều tra, Dương Thị Mỹ Linh và Nguyễn Xuân Anh Dũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần thiệt hại cho các bị hại. Vì vậy, Dương Thị Mỹ Linh và Nguyễn Xuân Anh Dũng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình Sự theo quy định tại điểm b và điểm s, khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình Sự.

Về khắc phục thiệt hại cho các bị hại, theo hồ sơ vụ án, Dương Thị Mỹ Linh đã giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế số tiền 20 triệu đồng. Trong số 20 triệu đồng này, Dương Thị Mỹ Linh nộp thay cho Nguyễn Xuân Anh Dũng 10 triệu đồng, tức là vợ chồng Linh mỗi người chỉ nộp 10 triệu đồng để khắc phục thiệt hại cho các bị hại. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật