3 phần của con tôm không nên ăn, nhiều người tưởng bổ hóa ra không phải

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tôm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng khi ăn bạn nên loại bỏ các bộ phận này.
3 phần của con tôm không nên ăn, nhiều người tưởng bổ hóa ra không phải
Ảnh minh họa.

Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, canxi, omega-3, đạm, canxi... Phần dinh dưỡng tập trung nhiều nhất ở thịt tôm. Có 3 bộ phận ở con tôm bạn nên hạn chế ăn hoặc bỏ không nên ăn vì chúng không thực sự chứa nhiều dưỡng chất và có thể gây hại cho sức khỏe.

3 bộ phận không nên ăn của con tôm

Đầu tôm

Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy. Ăn đầu tôm sẽ bổ não, bổ mắt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, điều này không đúng. Ăn đầu tôm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đầu tôm không có nhiều giá trị dinh dưỡng như mọi người nghĩ. Đây là nơi chứa chất thải của con tôm và có thể tích tụ nhiều kim loại loại nặng. Ngoài ra, đầu tôm có thể chứa cả các loại ký sinh trùng.

Khi mua tôm, hãy chú ý quan sát phần đầu tôm. Nếu đầu tôm chuyển đen thì không nên mua.

Với các loại tôm to, khi sơ chế hãy loại bỏ túi phân ở đầu và nấu tôm chín kỹ trước khi sử dụng.

Vỏ

Nhiều người cho rằng vỏ tôm có lượng canxi lớn nên cố ăn cả phần vỏ. Tuy nhiên, vỏ tôm cứng cáp không phải do chứa nhiều canxi mà thực chất là nhờ thành phần chitin - một dạng polymer cấu thành lớp vỏ của đa số các loài giáp xác. Vỏ tôm tương đối khó tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ nhỏ ăn vỏ tôm cũng dễ bị hóc.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Đường chỉ đen trên lưng tôm chính là đường tiêu hóa của con tôm, bao gồm dạ dày, đại tràng. Với các loại tôm nhỏ, bạn sẽ khó nhìn thấy đường chỉ này. Tuy nhiên, với tôm to, đường chỉ tôm sẽ hiện lên rõ ràng hơn, ở ngay sống lưng của con tôm.

Vì là đường tiêu hóa nên chỉ tôm sẽ chứa những thứ mà con tôm đã ăn. Ăn chỉ tôm không có nguy hại gì với sức khỏe nếu tôm đã được nấu chín. Tuy nhiên, để món ăn sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi ăn.

Những người không nên ăn tôm

Tôm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phù hợp với những người bị gút, bệnh thận mạn tính. Các loại thủy hải sản như tôm có thể là‌ּm tìn‌ּh trạng bệnh gút, bệnh thận trở nên nghiêm trọng hơn do chứa hàm lượng đạm lớn.

Tôm cũng là thực phẩm không thích hợp với những người có hệ tiêu hóa kém, dễ bị tiêu chảy.

Người dị ứng với tôm nên tránh sử dụng loại thực phẩm này.

Không ăn quá nhiều tôm

Tôm giàu dinh dưỡng nhưng việc ăn quá nhiều tôm và ăn quá thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều tôm có thể gây ra tình trạng thừa chất, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy...

Hiệp hội Tim mạch Mỹ đưa ra lời khuyên chỉ nên tiêu thụ 170 gram tôm/tuần.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật